Giải chấp là gì? Một vài thủ tục giải chấp ngân hàng

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay tới 30 triệu, lãi suất ưu đãi từ 1,1%, không giữ tài sản

{{FormDangKyVay}}

Giải chấp là một khái niệm khá quen thuộc với người vay vốn nhưng không phải ai cũng nắm rõ về nó. Nhiều khách hàng vẫn luôn thắc mắc giải chấp là gì, giải chấp ngân hàng có khó không nhưng chưa tìm ra câu trả lời. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm quan trọng này các bạn nhé!

Giải chấp là gì?

Giải chấp, giải chấp ngân hàng hay còn gọi là xóa thế chấp ngân hàng là một thuật ngữ khá phổ biến với những ai thường xuyên tìm đến ngân hàng để vay vốn. Hiểu một cách cơ bản, đây là hình thức áp dụng khi đã thanh lý hợp đồng vay vốn với trường hợp dùng tài sản để thế chấp. Lúc này, tài sản được giải trừ thế chấp, nghĩa là chấm dứt mọi nghĩa vụ đảm bảo cho khoản nợ của người vay.

giải chấp ngân hàng là gì

Giải chấp ngân hàng là thủ tục khá phổ biến nhưng không phải khách hàng nào cũng nắm được.

Thông thường thì tài sản chỉ được giải chấp khi khách hàng thanh lý hợp đồng vay. Lúc này, bản thân tài sản của bạn không còn giá trị với ngân hàng, không đóng vai trò là tài sản đảm bảo cho khoản vay của bạn. Để bạn hiểu rõ hơn về hình thức giải chấp ngân hàng, chúng ta cùng tìm hiểu một ví dụ như sau:

 • Bạn mua một căn hộ tại chung cư A thuộc dự án X đang được thế chấp tại ngân hàng. Lúc này, trước khi chủ dự án X muốn bán căn hộ A cho bất kỳ đối tượng nào thì nó phải được ngân hàng B giải chấp. Hợp đồng mua bán sẽ hoàn toàn không có hiệu lực nếu như hồ sơ dự án X không được giải chấp ngân hàng đúng hạn.
 • Trường hợp nếu chủ dự án X vì lý do nào đó mà không thể thanh toán, trả hết nợ cho ngân hàng: Lúc này, chung cư bao gồm cả căn hộ A của khách hàng mua sẽ được ngân hàng tiến hành phát mãi tài sản. Nếu chẳng may bạn gặp phải trường hợp này, cần quyết liệt yêu cầu nhà đầu tư giải chấp ngân hàng cho căn hộ A (hay còn gọi là giải chấp sổ hồng) trước rồi sau đó hẵng mua.

Như vậy, giải chấp ngân hàng là thủ tục bắt buộc đối với những người vay tiền. Khi đến hạn trả nợ gốc tại ngân hàng thì người vay cần phải tiến hành thủ tục này. Trường hợp nếu họ thanh lý hợp đồng không đúng thời hạn, số tiền nợ có thể sẽ bị ngân hàng chuyển thành nợ quá hạn. Điều này rất ảnh hưởng đến uy tín sau này về tín dụng của người vay. 

Khi nào bạn cần giải chấp ngân hàng?

Thông thường, khách hàng khi vay tiền tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ phải thực hiện thủ tục giải chấp trong nhiều trường hợp khác nhau. Chẳng hạn, trường hợp điển hình là khi bạn đang sử dụng sổ đỏ (hoặc sổ hồng) để vay thế chấp.

Thông thường, có nhiều trường hợp mà khách hàng cần giải chấp ngân hàng, có thể bao gồm:

 • Khi bạn cần bán nhà hoặc bán ô tô, xe hơi nhưng đây là tài sản đang dùng để vay vốn thì phải giải chấp ngân hàng.
 • Giải chấp tài sản với ngân hàng A để vay vốn tại chính ngân hàng A.
 • Giải chấp tài sản thế chấp tại ngân hàng A để chuyển qua vay ngân hàng B khác.
 • Giải chấp khi bạn muốn đổi tài sản thế chấp hiện tại, chuyển sang tài sản thế chấp khác (có giá trị tương đương).

Thuật ngữ giải chấp nghe có vẻ xa lạ, nhưng đến khi bạn cần giải chấp mới nghiên cứu về nó thì có lẽ đã quá muộn màng. Do đó, bạn cần phải chú ý các trường hợp cần giải chấp ngân hàng cũng như hậu quả của nó ở các nội dung bên dưới nhé!

>> Xem thêm: Vay tiền bằng cavet xe ô tô nhanh chóng

giải chấp mua bán ô tô

Bạn cần giải chấp khi muốn bán ô tô đang được dùng để vay vốn.

Sẽ ra sao nếu giải chấp không đúng hạn?

Giải chấp ngân hàng đơn giản nhưng nếu không giải chấp đúng hạn sẽ mang lại hậu quả khó lường. Đây cũng là một nội dung mà nhiều bạn thường chủ quan và bỏ sót. Các bạn có thể tham khảo một số hậu quả của giải chấp để từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Đối với người vay, nếu giải chấp không đúng hạn sẽ có thể đối diện với một số tình huống sau:

 • Bị chuyển thành nợ quá hạn: Lịch sử tín dụng của bạn sẽ bị ghi lại tại CIC (Trung tâm thông tin ứng dụng). Khoản vay quá hạn có thể khiến bạn bị xếp vào nhóm nợ xấu và sau này rất khó vay tiền ngân hàng tiếp.
 • Bị làm phiền: Cảm giác trở thành con nợ thật sự đúng là không hề dễ dàng một chút nào. Trong suốt thời gian chưa thanh toán xong khoản nợ, hay chưa giải chấp ổn thỏa, bạn có thể sẽ phải liên tục bị ngân hàng gọi điện. Đơn vị vay vốn cũng sẽ thường xuyên gửi thông báo, gửi email hoặc thậm chí cho người đến tận nhà bạn chỉ để nhắc thanh toán nợ.
 • Bị phạt quá hạn: Theo chính sách của đa số ngân hàng, bạn sẽ không thể nào dửng dưng như không mà phải đóng một khoản tiền phạt cho họ.

Thế nên, nhiều người chưa rõ giải chấp là gì nên cứ thoải mái trong khi khoản nợ ngân hàng vẫn chưa giải quyết êm xuôi, đến mức trở thành nợ xấu và không được cho vay nữa. Nếu gặp phải tình huống này mà bạn muốn tiếp tục vay vốn thì cần tìm đến những đơn vị có hỗ trợ cho vay với nhóm nợ xấu.

 

Bạn có thể sẽ đối mặt với nợ xấu nếu giải chấp không đúng hạn.

Giải chấp không chỉ gây ảnh hưởng đến người vay mà còn ảnh hưởng đối với cả ngân hàng cho vay. Về cơ bản thì ngân hàng hoặc đơn vị cho vay sẽ đối diện với các tình huống sau:

 • Giảm uy tín của ngân hàng: Giải chấp chậm trễ cũng phần nào ảnh hưởng đến uy tín, cho thấy hạn chế trong năng lực cho vay của cán bộ, nhân viên tín dụng ngân hàng.
 • Ảnh hưởng đến tài chính: Bản thân ngân hàng sẽ phải trích dự phòng cho khoản vay, điều này dẫn tới làm giảm tài chính lãn thu nhập thường niên của ngân hàng. Trường hợp tỷ lệ quá cao, nhiều khoản vay chưa được giải quyết thì ngân hàng cần tiến hành các biện pháp kiểm soát đặc biệt.

Ngoài ra trường hợp xấu thì ngân hàng buộc phải đem tài sản khách hàng thế chấp (khi vay vốn) để định giá lại và phát mại. Chính vì vậy, việc nghiên cứu và nắm rõ thủ tục giải chấp ngân hàng là rất quan trọng, giúp bạn có được kế hoạch phòng thủ cẩn thận trong trường hợp cần thiết.

Một số thủ tục giải chấp ngân hàng

Thủ tục giải chấp sổ đỏ

Thủ tục giải chấp sổ đỏ là một dịch vụ khá phổ biến tại ngân hàng. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân) đối với bên thế chấp tài sản
 • Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp về quyền sử dụng đất (1 bản chính)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất (1 bản chính).

Trường hợp người yêu cầu xóa đăng ký là bên thế chấp tài sản thì phải có văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp hoặc văn bản thông báo giải chấp của bên nhận thế chấp (1 bản chính)

Trường hợp người yêu cầu đăng ký cũng là người được ủy quyền thì phải có văn bản ủy quyền (bản sao chứng thực). Trường hợp người yêu cầu đăng ký xuất trình bản chính Văn bản ủy quyền chỉ cần nộp 01 bản sao để đối chiếu.

Quy trình giải chấp sổ đỏ sẽ được tiến hành khá đơn giản. Sau khi chuẩn bị đủ thủ tục giải chấp sổ đỏ, bạn nộp tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai. Trường hợp nếu không có chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, bạn có thể nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện/quận.

giải chấp sổ đỏ

Giải chấp sổ đỏ cũng là một thủ tục mà nhiều người cần biết.

Thủ tục giải chấp xe ô tô

Trường hợp nếu bạn muốn giải chấp xe ô tô tại ngân hàng, để tiến hành thì cần phải có các giấy tờ, thủ tục sau:

 • Giấy thông báo cho biết đã hoàn thành nghĩa vụ nợ với ngân hàng (gồm 3 bản).
 • Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp tài sản là ô tô, hoặc Đơn yêu cầu xóa đăng ký giao dịch đảm bảo là ô tô (1 bản)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng xe ô tô.
 • Cà vẹt xe ô tô.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ mọi hồ sơ, thủ tục thì bạn cần bàn giao đăng ký xe và thông báo hoàn thành nghĩa vụ nợ với ngân hàng. Lúc này, bạn cần làm đơn yêu cầu xóa đăng ký giao dịch đảm bảo ô tô và nộp hồ sơ tới Văn phòng công chứng nơi anh/chị đăng ký thế chấp.

Thủ tục giải chấp với căn hộ chung cư

Khi mua căn hộ chung cư thì bạn nên chú ý đến việc dự án có giải chấp hay chưa (như ví dụ trình bày ở phần trên). Trường hợp muốn xóa giải chấp thì bạn cần yêu cầu chủ đầu tư dự án thực hiện, nên tuân theo quy trình giải chấp như sau:

Bước 1 – Kiểm tra tình hình của dự án đang thế chấp. Đầu tiên, hãy nắm kỹ các thông tin liên quan như: (1) Tên chủ đầu tư, (2) Các bên hợp tác, (3) Hồ sơ đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư. 

Để làm được việc này, khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn 1 trong 3 cách phổ biến như sau:

 • Cách 1: Tới Phòng tài Nguyên và môi trường kiểm tra trong trường hợp căn hộ thuộc tài sản là dự án nhà ở được hình thành trong tương lai.
 • Cách 2: Kiểm tra tại Cục Đăng ký giao dịch.
 • Cách 3: Kiểm tra thông qua ngân hàng đã cho vay vốn.

Bước 2 - Liên hệ với chủ đầu tư. Khi đó, bạn cần quyết liệt yêu cầu họ thực hiện 100% mọi thủ tục giải chấp ngân hàng, từ đó có thể xóa thế chấp cho căn hộ của bạn.

Bước 3 – Ngân hàng tiến hành giải chấp. Phía ngân hàng sẽ thực hiện làm đơn thông báo giải chấp hoặc bằng văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp căn hộ (có xác nhận với phòng Tài nguyên). Sau khi các văn bản này có sự xác nhận của các bên, có chữ ký đóng dấu đầy đủ thì khách hàng đã giải chấp thành công. Khách hàng lúc này có thể ký hợp đồng mua bán thoải mái với chủ đầu tư.

Khi mua nhà chung cư, các bạn cần kiểm tra và chú ý vấn đề giải chấp ngân hàng.

Khi mua nhà chung cư, các bạn cần kiểm tra và chú ý vấn đề giải chấp ngân hàng.

Sau khi giải chấp, nhiều khách hàng cũng phân vân không biết nên vay tiền ở đâu để có nền tảng tài chính vững vàng. Khi cần tiền gấp và muốn có liền, bạn nên dự trù sẵn cho bản thân những địa chỉ vay vốn uy tín, từ đó có thể nhanh chóng tìm đến vay tiền mọi lúc mọi nơi. Trên thị trường hiện nay, F88 đã và đang được đánh giá là một trong những tên tuổi hàng đầu, không chỉ được lòng khách hàng mà còn chiếm trọn tình cảm của giới chuyên môn trong lĩnh vực vay vốn.

=> Bạn có thể tiến hành vay tiền mặt nhanh chóng tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Với mong muốn cải tiến chất lượng dịch vụ hàng ngày, F88 tung ra hàng loạt gói vay để từ đó có thể đem đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, những giải pháp về tài chính hữu ích nhất. Thủ tục tại F88 được thực hiện nhanh chóng. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ, thủ tục cần thiết theo yêu cầu là được.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được giải chấp là gì, giải chấp ngân hàng có khó không. Trong trường hợp cần tiền gấp, bạn hoàn toàn có thể liên hệ F88 để được hỗ trợ tốt nhất có thể.