Mẹo nhỏ giúp bạn về quê ăn Tết an toàn, hiệu quả

Chỉ còn một vài ngày nữa là được nghỉ Tết, bỏ túi ngay những mẹo này để về quê một cách thuận lợi và an toàn. Bài viết này sẽ mách nhỏ bạn những mẹo nhỏ để có thể có một chuyến về quê ăn Tết thật an toàn và hiệu quả.

1. Ưu tiên đi xe lớn

Nghiên cứu đã phát hiện kết quả gây sốc rằng đi xe lớn an toàn hơn 60 lần so với ngồi sau tay lái xe con.

Trong xe nhỏ hơn, vị trí của bạn rất thấp so với mặt đường. Và bạn không ở trong một môi trường đặc biệt bảo vệ. Chẳng may xảy ra va chạm, khả năng bạn bị thương hoặc tử vong là cao hơn so với đi xe lớn.

Khi đi xe lớn, bạn ở trong một chiếc xe hạng nặng với rất nhiều sự bảo vệ. Tai nạn nhỏ rất khó có thể làm tổn thương bạn.

2. Tận dụng sự hỗ trợ của nhà trường

Đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đa số các trường đại học, cao đẳng đều tổ chức chương trình vé xe Tết để hỗ trợ cho các bạn về quê ăn Tết cùng gia đình. Bạn hoàn toàn có thể hỏi thông tin về chương trình từ các cán bộ lớp hoặc giáo viên hướng dẫn.

Tận dụng sự hỗ trợ này giúp cho sinh viên có thể về quê mà không mất phí, lại không phải chịu cảnh chen chúc vất vả ở các bến xe.

3. Chọn nhà xe có uy tín

Nếu bạn chọn phương án đi xe đêm về quê hãy tìm hiểu và chọn nhà xe có uy tín trước khi mua vé. Với những nhà xe uy tín sẽ có đội ngũ lái xe an toàn và xe được bảo trì tốt các nhà xe dù.

Đối với tuyến đường dài, cần xem xét liệu xe có 2 tài xế thay phiên hay chỉ 1 người lái cả đêm? Vì nếu đi xe đường dài mà chỉ có một lái xe sẽ rất nguy hiểm cho nếu lái xe mệt hoặc có khả năng buồn ngủ nhiều hơn.

Nếu thấy không đảm bảo hoặc có cảm giác không tốt lắm, thì tốt nhất nên chọn nhà xe khác, chất lượng cao hơn.

4. Đề cao cảnh giác chỗ đông người như ga tàu, bến xe

Đây là một trong những lưu ý quan trọng nhất. Các bến xe thời điểm cận Tết đều rất đông, lợi dụng sự đông đúc đó mà rất nhiều kẻ xấu đã lấy trộm tiền và tài sản của những ai lơ là, mất cảnh giác. Đặc biệt, sinh viên là đối tượng rất dễ bị những kẻ xấu lừa gạt và lợi dụng nên cần phải chú ý bảo quản đồ đạc cá nhân thật cẩn thận. Nếu bạn có những đồ dùng có giá trị như laptop, điện thoại cần được cất thật kĩ.

5. Đừng quên chốt cửa phòng trọ kỹ càng

Đa phần những người về quê ăn Tết thường là những người ở trọ tại rất nhiều nơi. Có những phòng trọ an toàn nhưng không ít phòng trọ sơ sài không an toàn khiến cho nhiều người lo lắng rằng nhỡ có kẻ gian vào lấy trộm đồ khi mình không có mặt ở đó thì sao. Vì thế nên bạn cần khóa cửa thật kĩ và căn dặn bác chủ nhà trông coi giúp để an tâm hơn. Nếu bạn có đồ đạc có giá trị cao thì nên đi gửi ở các dịch vụ trông đồ hộ để được an toàn.

Nguồn Internet.