Chuỗi cầm đồ F88 nhận thêm vốn đầu tư, bắt đầu mở rộng vào TP.HCM

03/12/2018

Không tiết lộ giá trị khoản đầu tư mới, F88 cho biết công ty được định giá gần 1.000 tỉ đồng từ khoản đầu tư của Granite Oak, quỹ đầu tư có trụ sở tại Dublin, Ireland.

>> F88 tham vọng chiếm lĩnh thị trường cầm đồ Sài Gòn

Quỹ đầu tư Granite Oak nắm cổ phần thiểu số, không quá lớn nhưng có một ghế trong hội đồng quản trị giống Mekong Capital, ông Phùng Anh Tuấn, đồng sáng lập kiêm tổng giám đốc F88 cho Forbes Việt Nam biết trong buổi họp báo hôm 27.11.

Từ sau khi Mekong Capital đầu tư vào F88, chuỗi cầm đồ này mở rộng mạng lưới cửa hàng nhanh chóng và đạt 45 cửa hàng ở thời điểm hiện tại. Công ty đặt mục tiêu mở tổng cộng 300 cửa hàng đến năm 2021.

F88 mở rộng mạng lưới trong bối cảnh thị trường cầm đồ Việt Nam còn phân mảnh, chủ yếu là các cửa hàng nhỏ lẻ và chưa có doanh nghiệp thống trị. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp như F88 phát triển chuỗi cửa hàng với dịch vụ chuyên nghiệp, tương tự Thế Giới Di Động trong lĩnh vực bán lẻ điện thoại, điện máy.

"Chúng tôi đã khằng định được thương hiệu tại thị trường Hà Nội và bắt đầu mở rộng vào thị trường TP.HCM," ông Tuấn nói. Kế hoạch của F88 tại thị trường TP.HCM là mở khoảng 150-200 cửa hàng, tùy vào tình hình thị trường. Theo kế hoạch vừa công bố, riêng năm 2019, F88 mở 50 cửa hàng tại TP.HCM, bằng nguồn vốn đến từ khoản đầu tư của Granite Oak.

Nhà sáng lập F88 cho rằng thách thức của công ty là hiểu văn hóa tiêu dùng của thị trường miền Nam.

"Ba cửa hàng mới mở ở TP.HCM cho thấy thị trường khá khác biệt với Hà Nội. Văn hóa tiêu dùng ở TP.HCM là khi có nhu cầu thì đi vay rất bình thường. Lần đầu tiên tôi thấy cảnh xếp hàng vào cầm đồ, điều đó không diễn ra ở Hà Nội," Phùng Anh Tuấn nói.

Với mục tiêu mở 300 cửa hàng đặt ra, nhu cầu về nguồn vốn của F88 rất lớn. Trong tương lai, chuỗi cầm đồ này sẽ tiếp tục gọi vốn mới, là các khoản vốn đầu tư hoặc vốn vay để phục vụ cho quá trình mở rộng. Sau khi mở rộng tại TP.HCM, công ty lên kế hoạch mở ra các tỉnh lân cận.

F88 hiện có khoảng 10.000 mã sản phẩm nhận cầm đồ, với lãi suất vay từ 1,1%/tháng. Tổng giá trị giải ngân vào các khoảng cầm đồ dự kiến đến cuối năm 2018 đạt khoảng 1.000 tỉ đồng, Tuấn cho biết.

F88 cũng đang hợp tác với một vài đối tác trong lĩnh vực tài chính, như MoMo và Payoo cho hệ thống thanh toán. Với mô hình hướng đến là chuỗi cửa hàng tiện lợi về tài chính, trong tương lai F88 sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với các tổ chức tài chính như ngân hàng, công ty tài chính và công ty bảo hiểm nhằm đa dạng hóa dịch vụ.

>> F88 triển khai dịch vụ cầm đồ chuyên nghiệp trên toàn quốc

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top