Chơi hụi là gì? Có nên chơi hụi hay không?

Bạn được hàng xóm rủ rê chơi hụi mà chưa rõ chơi hụi là gì, chơi hụi có lời không nên cảm thấy khá hoang mang? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn nắm được chơi hụi có hợp pháp không, có nên tham gia chơi hụi hay không nhé!

Chơi hụi là gì?

Chơi hụi là gì, chơi hụi có lời không, chơi hụi làm sao kiếm được 5 triệu đồng nhanh nhất là những thắc mắc khá phổ biến đối với bất kỳ ai nghiên cứu hình thức tài chính nghe có vẻ lạ lùng mà lại rất đỗi thân quen này. 

Thực tế, hụi – hay còn gọi là họ, biêu, hoặc phường – vốn là một hình thức huy động vốn có từ lâu đời và khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Theo tập quán từ xưa, con người dựa trên tinh thần tương thân, tương ái đã tìm ra một phương thức cùng nhau hỗ trợ tài chính, đó gọi là hụi.

chơi hụi là gì

Bạn nên nắm rõ chơi hụi là gì trước khi quyết định bỏ tiền tham gia chơi.

Hiểu một cách cơ bản, hụi hay họ cũng gần giống với hình thức vay trả góp ngày nay, nhưng độ an toàn, uy tín còn tùy thuộc vào người tham gia. Thông thường, hình thức chơi hụi sẽ được tổ chức cho các thành viên quen biết nhau, có thể là người trong cùng một dòng tộc, đại gia đình, hoặc đơn giản là thuộc cùng một khu vực sinh sống (địa phương, xóm làng, khu phố…).

Khi đến kỳ hốt hụi, những người tham gia chơi hụi sẽ có thể nhận được một khoản tiền lớn hơn nhiều lần so với số tiền họ bỏ ra để đóng góp định kỳ, trong khi họ không cần phải tích lũy dài hạn. Có điều, để hiểu rõ hơn chơi hụi là gì, có nên chơi hụi hay không thì chúng ta phải phân tích thật kỹ các đặc điểm của nó.

Các thuật ngữ phổ biến trong chơi hụi là gì?

Muốn biết có nên chơi hụi hay không, các bạn cần phải hiểu rõ chơi hụi là gì thông qua các thuật ngữ phổ biến được người chơi sử dụng, bao gồm như:

 • Dây hụi: Thuật ngữ này ám chỉ hệ thống hụi nói chung, bao gồm nhiều người tham gia chơi hụi. Chẳng hạn, một dây hụi có thể gồm 5 người cũng có thể gồm 20 người. 
 • Chủ hụi: Dùng để chỉ người đứng ra tổ chức chơi hụi. Người này sẽ kêu gọi các thành viên khác tham gia chơi, cũng như chịu trách nhiệm thu tiền của từng thành viên. Nhiều chủ hụi thậm chí còn không quan tâm chơi hụi có lời không mà chỉ đơn giản là muốn giúp đỡ mọi người.
 • Con hụi: Chỉ những người tham gia đóng hụi định kỳ trong một dây hụi, thường sẽ không giới hạn số con hụi / thành viên tham gia.
 • Đóng hụi: Động từ này ám chỉ thao tác người chơi / con hụi giao nộp một khoản tiền nhất định mỗi tháng theo quy định để đảm bảo dây hụi hoạt động.
 • Hốt hụi: Cụm từ này việc một con hụi lấy được tiền sau khi tham gia đóng hụi. Sẽ có người nhận trước cũng có người nhận sau, tùy theo nhu cầu và cách chơi hụi.
 • Bể hụi: Đây là việc một trong số các con hụi tìm cách không chịu đóng hụi, hoặc rút khỏi dây hụi. Điều này dẫn tới những người chơi khác mất tiền hoặc chịu ảnh hưởng xấu.
 • Giựt hụi: Động từ này giống giựt cô hồn, giựt bánh, giựt quà lễ,… Nhưng nó lại dùng để ám chỉ trường hợp chủ hụi lừa đảo. Đó là khi đến thời gian hốt hụi nhưng con hụi lại không tìm được chủ hụi để nhận tiền.
 • Hụi chết: Đây là trường hợp con hụi đã hốt tiền trước. Do đó, sau này họ không được nhận tiền nữa và đang phải trả lãi cho những kỳ sau, phục vụ những người chơi còn lại.
 • Hụi sống: Trái ngược với hụi sống, đây là trường hợp con hụi chưa hốt hụi, vẫn còn đang nhận tiền lãi từ người hốt hụi kỳ trước.

có nên chơi hụi hay không

Một số chủ hụi không quan tâm chơi hụi có lời không mà chỉ tham gia cho vui.

Nhìn chung, có khá nhiều khái niệm mới mẻ liên quan đến việc chơi hụi khiến nhiều người phân vân không biết có nên chơi hụi hay không. Nhưng khi bạn đã hiểu rõ chơi hụi là gì thì các thuật ngữ này rất đơn giản, dễ sử dụng.

Ví dụ để làm rõ chơi hụi có lời không

Hiện nay, trong đời sống có hai hình thức chơi hụi phổ biến là: Chơi hụi không tính lãi và chơi hụi có tính lãi. Để hiểu hơn chơi hụi là gì, có nên chơi hụi hay không, chúng ta cùng tham khảo một số ví dụ minh họa về từng cách chơi hụi.

Với tình huống đặt ra như sau: Bạn tham gia vào dây hụi với 10 con hụi, quy định sẽ đóng 10 triệu/1 tháng. Như vậy, con hụi sẽ phải đóng 100.000 đồng/ kỳ đóng hụi. 

 • Đối với Cách 1 – cách chơi hụi không tính lãi: Trong lần hốt hụi đầu tiên, con hụi nào được hốt sẽ nhận được số tiền là 10 triệu (= 100.000 đồng x 10 người). Sau khi hốt hụi, người này sẽ tiếp tục đóng hụi định kỳ, đến khi tất cả con hụi đều trong dây đều được hốt hụi. Ở những tháng sau, lần lượt sẽ có 1 người nhận tiền và mức đóng hàng tháng vẫn không đổi là 100.000 đồng/ tháng.
 • Đối với Cách 2 - cách chơi hụi có tính lãi: Nếu anh A cần tiền gấp và muốn hốt hụi đầu tiên thì phải chịu mức lãi theo thỏa thuận với các con hụi khác cũng như chủ hụi (ví dụ 100.000 đồng). Sau khi nhận tiền, lãi suất anh A phải trả sẽ trừ vào số tiền phải đóng đóng còn lại (đối với các con hụi khác). Nghĩa là 9 người con lại chỉ cần đóng: 100.000 - 100.000/9 = 45.000đ. Đến các tháng sau, số tiền lãi sẽ tiếp tục được trừ dần để giảm xuống.

Như vậy, bạn cũng đã trả lời được câu hỏi chơi hụi có lời không rồi đấy. Thực tế thì dù có lãi, số tiền cũng không quá cao mà ở mức chấp nhận được, gọi là vui vẻ cho cả đôi bên. Cả hai hình thức đều sẽ hơi giống hình thức vay tiền trả góp (với những người hốt hụi đầu), còn với với những người hốt hụi cuối thì giống hình thức tích cóp tiền. Do đó, nhiều người chơi hụi với tâm lý thoải mái thay vì tính toán lời lãi.

Vậy chúng ta có có nên chơi hụi hay không hay chơi hụi chỉ tổ mất thời gian thôi? Bạn hãy tham khảo nội dung cuối cùng trước khi quyết định chơi hụi nhé!

chơi hụi có lời không

Tiền lãi thấp khiến nhiều người phân vân không biết có nên chơi hụi hay không.

Có nên chơi hụi hay không?

Trước khi trả lời câu hỏi có nên chơi hụi hay không, chúng ta cần nghiên cứu xem thử chơi hụi có vi phạm pháp luật không? Thực tế là từ pháp luật vốn đã công nhận hình thức họ, hụi, biêu, phường tại Bộ luật dân sự 2005 và mới nhất là Bộ luật dân sự năm 2015. Cụ thể, pháp luật xem đây như là một trong các loại hình cho vay tài sản. Do đó, việc chơi hụi là hoàn toàn hợp pháp, không như những hình thức cờ bạc trái phép khác.

Tuy nhiên, luật cũng quy định rõ việc tổ chức chơi hụi hay chơi họ đều phải nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau, phải được thực hiện theo đúng những quy định của pháp luật. Ngoài ra, nếu việc tổ chức họ có lãi thì mức lãi suất cũng không được quá cao, mà phải tuyệt đối tuân theo quy định của pháp luật. Nhà nước cũng nghiêm cấm việc tổ chức hụi hay họ dưới hình thức cho vay nặng lãi (không vượt quá 20%/năm).

Có thể thấy rằng, việc quy định như vậy đều nhằm để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia chơi hụi hoặc họ, đặc biệt là với những người mới chưa hiểu rõ bản chất chơi hụi là gì, mà chỉ quan tâm chơi hụi có lời không.

Mặc dù hoạt động chơi hụi không vi phạm pháp luật nhưng số tiền lãi mà nó đem lại cho người dùng lại khá thấp. Thực tế bạn chỉ nhận được tiền sớm hơn so với các thành viên khác, chứ chưa chắc bạn đã có khoản tiền lời thỏa đáng. Do đó, đây cũng chưa phải là hình thức mang tính đầu tư hay tiết kiệm được ưa chuộng.

Cần phải nắm rõ về việc chơi hụi để quyết định xem có nên chơi hay không

Cần phải nắm rõ về việc chơi hụi để quyết định xem có nên chơi hay không

Đặc biệt, khi cần tiền gấp thì nhiều người không thể nhận tiền ngay cả khi chơi hụi. Thay vì vậy, họ sẽ tìm đến các đơn vị, công ty uy tín như F88. Đây là chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích hàng đầu Việt Nam, trong đó có dịch vụ vay online cầm cố bằng tài sản. F88 xuất hiện trên thị trường hơn 10 năm với nhiều dịch vụ hấp dẫn, cùng hệ thống gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc.

Tại F88 đang hỗ trợ khách hàng vay vốn đến tận 2 tỷ đồng chỉ trong vòng 30 phút với gói vay cầm đồ bằng ô tô. Nếu bạn muốn vừa có tiền mà vẫn giữ lại xe để chạy, có thể tham khảo gói vay cầm đồ bằng giấy tờ ô tô hoặc giấy tờ xe máy. Đặc biệt, dù là gói vay nào thì đội ngũ F88 cũng cam kết giúp khách hàng nhận được tiền trong thời gian cực kỳ ngắn. Bạn có thể tiến hành vay nhanh chóng tại F88 bằng cách click váo nút sau đây nhé.

Như vậy, bài viết đã chỉ rõ giúp bạn chơi hụi là gì, chơi hụi có lời không. Trong trường hợp cần tiền mà vẫn phân vân chưa biết có nên chơi hụi hay không, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các gói vay của F88 để được hỗ trợ tốt nhất!