CEO NTL sẽ trở thành cố vấn cấp cao của F88

Ông Piyasak Ukritnukun - CEO NTL sẽ trở thành cố vấn cấp cao của F88, tiến tới là thành viên hội đồng quản trị độc lập của công ty.

Ông Piyasak Ukritnukun hiện là Giám đốc điều hành Ngern Tid Lor (NTL), một trong những công ty tài chính vi mô hàng đầu tại Thái Lan.

Theo lời mời của F88, ông Piyasak sẽ tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty này với vai trò cố vấn cấp cao; tiến tới là thành viên hội đồng quản trị độc lập trong Hội đồng quản trị.

Với kinh nghiệm của một CEO hàng đầu trong lĩnh vực tài chính vi mô tại Thái Lan, ông Piyasak được kỳ vọng sẽ giúp F88 tăng tốc để hoàn thành mục tiêu năm 2023 - trở thành tập đoàn cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân hàng đầu Việt Nam.


CEO NTL sẽ trở thành cố vấn cấp cao của F88

Ông Piyasak - CEO NTL sẽ góp mặt trong ban lãnh đạo của F88. Ảnh: NTL

Đại diện F88 cho biết, F88 và NTL có nhiều điểm tương đồng. Do đó, việc mời ông Piyasak đảm nhận vai trò cố vấn cấp cao được kỳ vọng giúp F88 phát triển như NTL tại Thái Lan, IPO thành công với định giá công ty 1 tỷ USD năm 2023.

"Hai công ty đều hoạt động cho vay cầm cố tài sản với mô hình chuỗi. Đối tượng khách hàng chính là người có thu nhập thấp, không có khả năng hoặc khó có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng hay các công ty tài chính", đại diện F88 chia sẻ.

Bên cạnh đó, mô hình kinh doanh của F88 và NTL cũng có nhiều nét tương đồng. Ngoài việc phát triển mô hình chuỗi, hai công ty đều bắt đầu bằng các sản phẩm cho vay bằng đăng ký xe máy, ôtô. Sau đó, mở rộng chuỗi cung ứng dịch vụ tài chính ra các sản phẩm khác như bảo hiểm, thu hộ chi hộ, thanh toán hóa đơn... và dần chuyển thành các công ty cung cấp dịch vụ tài chính.

F88 đặt mục tiêu IPO khi số lượng phòng giao dịch đạt 1.000 phòng trên toàn quốc, tương tự quy mô của NTL khi đăng ký niêm yết. Tuy nhiên, nếu NTL mất 30 năm để đạt 1.076 phòng giao dịch, thì F88 đang đặt mục tiêu đạt 1.000 phòng giao dịch sau 10 năm hoạt động với lợi thế học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình tương tự, trong đó, có NTL Thái Lan.

Để làm được điều này, F88 sẽ tiến hành chiến lược chuyển đổi số và áp dụng công nghệ vào hoạt động nâng cao trải nghiệm khách hàng, quản trị rủi ro, phát triển ứng dụng điện thoại di động. Bên cạnh đó sẽ tiếp cận khách hàng đa kênh (omnichannels), phân tích khách hàng bằng hệ thống phân tích dữ liệu lớn big data.

Đại diện F88 khẳng định, với những nền tảng đã có, công ty sẽ có nhiều lợi thế để bứt phá khi được cố vấn bởi CEO của NTL. Theo Bangkokpost, NTL đang có kế hoạch niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với số lượng dự kiến 907.428.600 triệu cổ phiếu, chưa bao gồm cổ phiếu quyền chọn nếu có. NTL đặt mục tiêu huy động khoảng 1 tỷ USD thông qua việc chào bán cổ phiếu với vốn hoá dự kiến đạt 2,5 tỷ USD.

NTL thành lập năm 1980, tập trung cung cấp sản phẩm cho vay bằng đăng ký xe. Năm 2009, công ty được mua lại bởi ngân hàng Ayudhya Thái Lan. Trải qua 30 năm phát triển, NTL dần chiếm lĩnh thị trường cho vay tài chính vi mô Thái Lan với 1.076 phòng giao dịch.

Chuỗi cầm đồ F88 được thành lập năm 2013 và bắt đầu tăng trưởng nhanh sau đó bốn năm nhờ nhận vốn đầu tư của Mekong Capital và Granite Oak. Quy mô hoạt động từ vài chục cửa hàng những năm đầu tiên đến nay tăng lên 300 phòng giao dịch. Năm 2020, tổng doanh thu và dư nợ cho vay đều tăng trên 230% so với năm 2019. Doanh thu và các nguồn thu tăng 220%. Vốn chủ sở hữu của F88 tăng 160% so với đầu năm, quy mô nhân sự gần 2.000 người và tăng trưởng với tốc độ 200% hàng năm.

Nguồn: CEO công ty tài chính Thái Lan làm cố vấn cấp cao cho F88