Cầm Đồ Online Ở Đâu Uy Tín? Quy Trình Như Thế Nào?

17/04/2024

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay tới 30 triệu, lãi suất ưu đãi từ 1,1%, không giữ tài sản

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Trong xu thế 4.0, một giao dịch tưởng chừng không thể diễn ra trên môi trường trực tuyến như cầm đồ cuối cùng cũng đã online hoá. Tuy nhiên, bản chất của việc online hoá hoạt động cầm đồ là gì và liệu dịch vụ cầm đồ online có đáng tin cậy không?

cầm đồ online

Cầm đồ online là gì?

🔸 Hoạt động cầm đồ online là một xu hướng mới mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Đặc biệt, hình thức này giúp khách hàng có ngay số tiền trong ngày mà không cần phải trải qua các quy trình thẩm định tài sản phức tạp. 

Được biết đến như một phương tiện cầm đồ nhanh chóng và tiện lợi, hoạt động cầm đồ online đã được ưa chuộng rộng rãi tại các quốc gia phát triển như Singapore, Mỹ, và Nhật Bản.

Mặc dù mới chỉ ra mắt trên thị trường Việt Nam, nhưng mô hình này đang thu hút sự quan tâm lớn từ người dùng do sự tiện lợi mà nó mang lại. Với khả năng cung cấp nguồn vốn nhanh chóng và thuận tiện, cầm đồ online được xem là một trong những giải pháp vay tiền thế chấp online nhanh nhất tại Việt Nam trong thời điểm hiện nay.

cầm đồ online

🔸 Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia tài chính, ngân hàng hàng đầu Việt Nam hiện nay thì về bản chất, hoạt động cầm đồ online ở Việt Nam mới ở mức độ rất sơ khai. Tức là thay vì phải đem tài sản cầm cố là xe máy, ô tô, điện thoại, máy tính, vàng bạc hay giấy tờ bất động sản đến của hiệu cầm đồ để thẩm định tài sản, định giá tài sản, định giá khoản vay thì khách hàng có thể đăng ký vày và mô tả tài sản cầm cố trên ứng dụng di động (app) hoặc trên website của cửa hàng cầm đồ.

▪️ Sau khi nhận được thông tin, cửa hàng cầm đồ sẽ thông báo cho khách hàng hạn mức vay dự kiến. 

▪️ Nếu hai bên đồng ý với hạn mức vay dự kiến trên, nhân viên của cửa hàng cầm đồ sẽ đến trực tiếp địa chỉ của khách hàng để thẩm định tài sản thêm một lần nữa. 

▪️ Khi đó, giá trị tài sản có thể giảm hoặc tăng thêm, tuỳ theo nhận định của nhân viên tiệm cầm đồ. 

▪️ Nếu hai bên thống nhất với hạn mức mới, nhân viên cửa hàng cầm đồ sẽ nhận tài sản về sau khi cửa hàng đã tiến hành chuyển khoản cho khách hàng. 

▪️ Tiếp sau đó, toàn bộ chu trình nhắc nợ, trả nợ sẽ diễn ra trên mạng, tức là hai bên sẽ nhắn tin, chuyển khoản online. 

🔸 Như vậy, hoàn toàn không có chuyện cầm đồ 100% online hay cầm đồ online toàn hành trình.

▪️ Theo các chuyên gia, bản chất của việc cầm đồ là người cho vay phải trực tiếp thẩm định tài sản, sau đó phải trực tiếp nhận tài sản về cất giữ, cho dù đó là cả chiếc xe hay chỉ là giấy đăng ký xe. 

▪️ Do vậy, hoàn toàn không nên hiểu lầm cầm đồ online có nghĩa là hai bên không cần gặp mặt nhau, từ khi đặt vấn đề vay đến khi phê duyệt khoản vay và trả nợ.

Ưu nhược điểm của hình thức cầm đồ online

🔸 Cầm đồ online mang lại nhiều ưu điểm hấp dẫn, đặc biệt là sự tiện lợi và linh hoạt mà nó mang lại cho khách hàng.

▪️ Một trong những ưu điểm quan trọng nhất của hình thức này là khách hàng không cần phải mang tài sản trực tiếp đến cửa hàng để định giá, mà có thể thực hiện mọi thủ tục trực tuyến.

▪️ Quá trình định giá trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, khi khách hàng chỉ cần điền thông tin về sản phẩm của mình vào hệ thống. Hệ thống thông minh sẽ tự động định giá tài sản và thông báo giá trị tối đa mà khách hàng có thể nhận được. Điều này giúp khách hàng dễ dàng biết trước số tiền lãi phải trả hàng tháng, từ đó có kế hoạch tài chính cụ thể.

▪️ Ngoài ra, cầm đồ online còn có những ưu điểm khác đáng chú ý như việc nhân viên sẽ đến tận nơi khách hàng chỉ định để thực hiện giao dịch, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho khách hàng. Thời gian giao dịch và định giá cũng được rút ngắn xuống chỉ trong vòng 15 phút, đảm bảo khách hàng nhận được tiền một cách nhanh chóng.

cầm đồ online

Đối với việc bảo quản tài sản, cảnh giác và cẩn thận là điều được đặt lên hàng đầu. Tài sản được niêm phong cẩn thận từ lúc nhận đến khi trả, giúp đảm bảo tính bảo mật và an toàn cho khách hàng. Đối với xe máy, ôtô, khách hàng vẫn có thể giữ lại phương tiện của mình mà không cần bàn giao xe cho cửa hàng.

🔸 Tuy nhiên, cầm đồ online vẫn còn một số nhược điểm như hạn chế về phạm vi địa lý. Hiện tại, một số cửa hàng cầm đồ online chỉ hỗ trợ được các khách hàng ở các tỉnh thành lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, có thể dự kiến mở rộng ra các tỉnh thành khác trong tương lai nếu nhận được sự ủng hộ và có đủ nguồn lực thực hiện.

Có nhiều cửa hàng nhận cầm đồ online không?

Trên thực tế, không có nhiều cửa hàng triển khai hình thức cầm đồ online này. Hiện tại, chỉ có vài cửa hàng ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có cung cấp dịch vụ cầm đồ online. Còn lại, các cửa hàng khác, đặc biệt là các “ông lớn” cung cấp dịch vụ cầm đồ một cách bài bản như chuỗi cửa hàng F88 thì chưa triển khai hình thức cầm đồ trực tuyến này. 

Tuy nhiên, là “anh cả” của ngành cầm đồ, F88 cũng đã nhanh chóng nâng cao trải nghiệm khách hàng bằng cách hỗ trợ khách hàng đăng ký thời gian giao dịch, địa điểm giao dịch, xác định tài sản cầm cố và hạn mức khoản vay trực tuyến trên website của F88 và trên ứng dụng di động F88 online. Do đó, khách hàng trên cả nước có thể lựa chọn phòng giao dịch gần mình nhất, đặt chỗ và tới vay tiền một cách nhanh chóng.

Cầm đồ online có an toàn không?

Rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác cho việc này. Tuy nhiên, cũng có thể dễ dàng nhận thấy một số rủi ro có thể xuất phát từ việc cầm đồ online như sau:

🔺 Khách hàng không thể xác định rõ ràng về địa chỉ cửa hàng cầm đồ do khách hàng chỉ liên hệ với cửa hàng thông qua website hoặc ứng dụng đi động.

Với các cửa hàng có uy tín, việc này có thể tạm yên tâm. Nhưng với các cửa hàng tự phát, nhỏ lẻ thì khách hàng hoàn toàn có thể phải đối diện với các rủi ro như cửa hàng không hiện hữu ở địa chỉ đăng ký, cửa hàng không có địa chỉ cố định, không xác định được kho lưu trữ tài sản cầm cố ở đâu…

Cũng có thể xảy ra trường hợp sau khi khách hàng đã thanh toán xong khoản vay cũng đành ngồi chờ cửa hàng đến trả lại tài sản mà chờ đến bao giờ, chờ như thế nào thì không biết. Thậm chí nếu cửa hàng có gian dối, chiếm đoạt tài sản thì cũng không biết thưa kiện ở đâu.

🔺 Rủi ro thứ hai có thể là việc nhân viên đến gặp khách hàng không phải là nhân viên của cửa hàng.

Bằng một cách nào đó, có thể đối tượng này có được thông tin khách hàng và đến gặp khách. Sau khi trò chuyện, đối tượng sẽ yêu cầu nhận tài sản rồi chuyển khoản sau. Việc chuyển khoản có thể diễn ra hoặc không diễn ra nhưng đối tượng vẫn lấy được tài sản. Khi đó, người thiệt cuối vẫn là khách hàng bởi cho dù có nhận được chuyển khoản thì số tiền đó cũng chỉ tương đương 60%-70% giá trị tài sản trong khi tài sản thì đã bị đối tượng chiếm đoạt. Đó là chưa kể nhiều đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng đóng trước một số tiền, gọi là phí thẩm định, phí phê duyệt khoản vay rồi đợi nửa ngày, một ngày sau cửa hàng sẽ chuyển khoản. Nhưng rốt cục thì đối tượng sẽ biến mất cùng với số tiền khách đưa trong khi khoản giải ngân thì không bao giờ đến.

cầm đồ online

Chính vì những nguyên nhân trên, việc cầm đồ online đối diện với nhiều rủi ro hơn khách hàng tưởng. Do đó, các chuyên gia tài chính, ngân hàng vẫn đưa ra lời khuyên rằng khi vay tiền, nên đến trực tiếp các phòng giao dịch của đơn vị cho vay theo kiểu “nắm thằng có tóc còn hơn nắm thằng trọc đầu” nhằm tránh cảnh “tiền mất, tật mang”

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top