Cách nhận diện trái phiếu doanh nghiệp tốt

Mục lục [ ẨnHiện]

Cách nhận diện trái phiếu doanh nghiệp tốt

Cần tìm hiểu mục đích phát hành, cân đối giữa rủi ro và lãi suất trước khi “xuống tiền” mua trái phiếu doanh nghiệp là những thông tin cơ bản mà các nhà phân tích tài chính và giới đầu tư chuyên nghiệp khuyên mọi người cần tìm hiểu kỹ trước khi “xuống tiền”.

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn với các doanh nghiệp, nguồn vốn lưu động của doanh nghiệp gặp không ít khó khăn. Việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn đầu tư kinh doanh là nhu cầu thiết yếu của nhiều doanh nghiệp. Thời điểm này cũng là cơ hội để người dân đầu tư nguồn tiền nhàn dỗi thay vì đầu tư mua vàng, bất động sản hay gửi tiết kiệm với mức lãi suất thấp như hiện nay. Tuy nhiên, đầu tư luôn kèm rủi ro nên người tham gia cần xem xét 5 yếu tố quan trọng trước khi ra quyết định lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp nào để đầu tư. Cùng tìm hiểu cách nhận biết trái phiếu doanh nghiệp tốt đầu tư.

Trước hết, nhà đầu tư nên tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp phát hành trái phiếu chứ không chỉ quan tâm tới lãi suất. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư biết mình giao tiền cho ai, có uy tín và minh bạch hay không khi phát sinh những rủi ro lớn trong doanh nghiệp. Vì vậy, điều đầu tiên người mua trái phiếu cần làm làđề nghị tổ chức phát hành trái phiếu hoặc đại lý phân phối trái phiếu của doanh nghiệp đó cung cấp, tư vấn đầy đủ các thông tin của doanh nghiệp phát hành trái phiếu như: lịch sử phát triển của doanh nghiệp, thành phần ban lãnh đạo, ngành nghề kinh doanh, báo cáo tài chính, tỷ lệ nợ vay...

Cách nhận diện trái phiếu doanh nghiệp tốt

tìm hiểu kỹ mục đích phát hành trái phiếu của doanh nghiệp làm gì?

Thứ hai, nhà đầu tư cần đánh giá kế hoạch huy động vốn và sử dụng vốn của doanh nghiệp có khả thi hay không. Cần tìm hiểu kỹ mục đích phát hành trái phiếu của doanh nghiệp làm gì? Để mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư hay tái cơ cấu nợ… vì đây là những thông tin các nhà đầu tư cá nhân tương đối khó tiếp cận sâu nên nếu tìm hiểu kỹ những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đánh giá trái phiếu doanh nghiệp đó có tốt hay không.

Để đánh giá mức độ rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp, người mua cần lưu tâm và phải biết gói trái phiếu doanh nghiệp dự định phát hành có tài sản đảm bảo hay không, hoặc có được bảo lãnh bởi tổ chức có uy tín nào trên thị trường. Đây là yếu tố thứ 3 giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro cho khoản đầu tư trái phiếu trong trường hợp doanh nghiệp không thể trả lãi hoặc gốc như cam kết.

Thông thường mức lãi suất cao sẽ hấp dẫn nhà đầu tư hơn, nhưng để đầu tư trái phiếu ít gặp rủi ro mọi người nên xem xét và cân đối giữa rủi ro của doanh nghiệp phát hành trái phiếu có thể gặp phải thay vì chỉ nhìn vào mức lãi suất cao để lựa chọn mua trái phiếu doanh nghiệp. Đây cũng là một kỹ năng cần thiết mà các nhà đầu tư cá nhân cần trang bị để tránh gặp chuyện hay may khi đầu cơ. Vì không phải bỗng dưng có những trái phiếu doanh nghiệp lãi suất 13-18% một năm, trong khi có loại cao hơn lãi suất ngân hàng không đáng kể. Sau khi thẩm định chất lượng trái phiếu, tuỳ khẩu vị của bản thân mà nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu có lãi suất và rủi ro ở mức chấp nhận được.

Điều cuối cùng, nếu bạn lựa chọn kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để sinh lời, tạo ra nhiều giá trị và tận dụng hiệu quả tối đa thay vì đầu tư vào các kênh truyền thống. Bạn nên chọn trái phiếu doanh nghiệp giao dịch dễ dàng, thời hạn trái phiếu không quá dài và được doanh nghiệp hỗ trợ mua lại trong trường hợp bạn cần gấp.

Nếu bạn đang quan tâm tới việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thì có thể tham khảo trái phiếu doanh nghiệp của F88 với lãi suất 12,5% trong 2 năm và người mua được nhận trái tức 3 tháng/lần. Gọi ngay 18006388 để được tư vấn trái phiếu miễn phí.

F88.vn