Tìm hiểu về bảo lãnh vay vốn ngân hàng

Khi tiến hành giao dịch thương mại sẽ có hai chủ thể tham gia vào là bên bán và bên mua. Cả bên mua và bên bán đều muốn đảm bảo quyền lợi của mình và tránh những rủi ro ngoài ý muốn. Vì vậy sẽ hình thành nhu cầu được bảo lãnh. Bảo lãnh vay vốn ngân hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các giao dịch kinh doanh. Nếu bạn đang phát sinh giao dịch kinh tế nhưng chưa hiểu rõ bảo lãnh vay vốn ngân hàng là gì thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Bảo lãnh vay vốn ngân hàng là gì?

Khái niệm dễ hiểu nhất về bảo lãnh vay vốn ngân hàng là sự cam kết của ngân hàng (Bên bảo lãnh) với Bên nhận bảo lãnh về việc sẽ trả nợ thay cho Khách hàng (Bên được bảo lãnh) trong trường hợp Khách hàng không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, đúng hạn nghĩa vụ trả nợ vay đối với Bên nhận bảo lãnh.

bảo lãnh vay vốn ngân hàng

Bảo lãnh vay vốn ngân hàng có thể hiểu: 

 • Được thực hiện bởi các tổ chức tín dụng (chủ yếu là các ngân hàng), công ty tài chính.
 • Tổ chức tín dụng đóng vai trò người bảo lãnh và là một nhà kinh doanh ngân hàng.
 • Giao dịch bảo lãnh ngân hàng gồm có 2 hợp đồng: hợp đồng dịch vụ bảo lãnh và hợp đồng cam kết bảo lãnh.
 • Giao dịch bảo lãnh ngân hàng không phải là giao dịch giữa các bên với nhau mà là một giao dịch kép, đồng thời diễn ra trong thỏa thuận. 
 • Đây là loại hình bảo lãnh độc lập (hình thức bảo lãnh vô điều kiện) 
 • Giao dịch bảo lãnh chỉ căn cứ trên chứng từ hợp lệ.
 • Nghiên cứu theo góc độ pháp lý thì bảo lãnh ngân hàng là một giao dịch thương mại
 • Nghĩa vụ của người nhận bảo lãnh phải cam kết thực hiện đúng nghĩa vụ đã nêu trong văn bản.

Các loại bảo lãnh vay vốn ngân hàng

Dưới góc độ pháp lý và kinh tế có thể phân loại các loại bảo lãnh vay vốn ngân hàng theo: đối tượng bảo lãnh, hình thức sử dụng, phương thức phát hành bảo lãnh và theo mục đích. Cụ thể như sau:

 • Phân loại theo hình thức sử dụng bao gồm: bảo lãnh có điều kiện và bảo lãnh vô điều kiện.
 • Phân loại theo phương thức phát hành gồm có bảo lãnh trực tiếp, bảo lãnh gián tiếp, bảo lãnh được xác nhận và đồng bảo lãnh.
 • Phân loại theo mục đích sử dụng: bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh thanh toán, bảo lãnh đảm bảo hoàn trả vốn vay, bảo lãnh dự thầu, bảo lãnh đảm bảo hoàn trả tiền ứng trước, bảo lãnh bảo hành hay bảo lãnh đảm bảo chất lượng sản phẩm theo hợp đồng, bảo lãnh miễn khấu trừ giá trị hoá đơn.
 • Các loại bảo lãnh khác: bao gồm các loại thư tín dụng dự phòng, bảo lãnh thuế quan, bảo lãnh hối phiếu, bảo lãnh phát hành chứng khoán.

Như vậy, bảo lãnh vay vốn ngân hàng có thể giúp cho doanh nghiệp vay vốn trong các giao dịch mà việc bảo lãnh vay vốn bắt buộc như vay vốn nước ngoài.

Việc lựa chọn bảo lãnh vay vốn từ một ngân hàng có uy tín giúp tăng độ tin cậy của khách hàng với đối tác của mình, qua đó làm tiền đề cho triển vọng thành công của giao dịch vay vốn trở nên vững chắc hơn.

Đối tượng tham gia bảo lãnh vay vốn ngân hàng

 • Bên 1: Bên bảo lãnh là Ngân hàng
 • Bên 2: Bên được bảo lãnh, Khách hàng của ngân hàng, đối tượng phải thực hiện các nghĩa vụ chi trả.
 • Bên 3: Bên nhận bảo lãnh là các tổ chức, cá nhân có quyền thụ hưởng các cam kết bảo lãnh của ngân hàng – chính là đối tác của khách hàng.

Doanh nghiệp cần chú ý những gì khi cần vay vốn ngân hàng

Trước khi tiến hành ký kết làm hồ sơ vay vốn ngân hàng hay bảo lãnh vay vốn ngân hàng cho doanh nghiệp, doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau:

Xác định rõ điều kiện và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần căn cứ vào doanh số, doanh thu hàng tháng, hàng năm của doanh nghiệp để xác định số tiền vay cho hợp lý. Doanh nghiệp chắc chắn đảm bảo được khả năng trả nợ cho ngân hàng theo như đúng dự kiến.

Doanh nghiệp phải hiểu rõ về mục đích cho khoản vay đang mong muốn. Tùy nhu cầu của doanh nghiệp, tất cả mục đích vay vốn cần được liệt kê rõ ràng, chi tiết ví dụ như cần vốn để thu mua tài sản cố định, hay mở rộng kinh doanh, hoặc đơn giản để giải quyết vấn đề thu mua nguyên vật liệu và sản xuất hàng hóa. 

Theo đó doanh nghiệp cần chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh chi tiết kèm theo những giấy tờ liên quan, chiến lược tăng trưởng hay kế hoạch phát triển doanh nghiệp cụ thể sẽ giúp chứng minh cho ngân hàng hiểu rõ mục đích vay vốn của doanh nghiệp.

Xác định vốn vay cho doanh nghiệp của mình làm sao thật cân đối, các công ty TNHH vay vốn ngân hàng cần đảm bảo không vay quá nhiều, gây đọng vốn không sử dụng đến mà vẫn phải chịu lãi từ ngân hàng.

Lãi suất cho vay

Doanh nghiệp cần chú ý tới thời hạn thay đổi lãi suất. Mỗi ngân hàng sẽ áp mức lãi suất riêng đối với doanh nghiệp muốn làm hồ sơ vay vốn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên sự chênh lệch giữa các ngân hàng này cũng không đáng kể. Khi tiến hành vay vốn, ngân hàng sẽ áp lãi suất khác nhau theo khoảng thời gian khác nhau. Càng vay thời hạn dài, lãi suất càng cao.

Chọn ngân hàng và dịch vụ

Hiện nay, mức lãi suất giữa các ngân hàng không quá chênh lệch. Doanh nghiệp nên lựa chọn ngân hàng có dịch vụ tốt, có các thủ tục vay vốn ngân hàng nhanh gọn.

Nên lựa chọn những ngân hàng có độ uy tín cao được ưa chuộng, có chất lượng dịch vụ tốt, thân thiện và tận tâm với khách hàng.

Quy trình bảo lãnh vay vốn ngân hàng

Quy trình bảo lãnh vay vốn ngân hàng sẽ trải qua các thủ tục cơ bản như sau:

Sau khi khách hàng ký kết hợp đồng với phía đối tác theo yêu cầu thanh toán phía đối tác yêu cầu cần có bảo lãnh ngân hàng.

Sau đó, khách hàng sẽ lập hồ sơ và gửi đề nghị bảo lãnh cho ngân hàng. Thủ tục hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Giấy đề nghị bảo lãnh
 • Hồ sơ pháp lý
 • Hồ sơ mục đích
 • Hồ sơ tài chính kinh doanh
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo.

Sau khi hoàn tất thủ tục, phía ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định các nội dung như: tính hợp pháp, khả thi của dự án bảo lãnh; năng lực pháp lý của khách hàng, hình thức bảo đảm; đánh giá khả năng tài chính của khách hàng. Nếu được thông qua, ngân hàng và khách hàng sẽ tiến hành ký hợp đồng cấp bảo lãnh và biên thư bảo lãnh.

Các bên thỏa thuận đồng ý với các điều khoản, ngân hàng sẽ thông báo thư bảo lãnh cho bên nhận bảo lãnh. Trong thư sẽ có các quy định rõ ràng các nội dung cơ bản trong hợp đồng cấp bảo lãnh. Ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh với bên nhận bảo lãnh nếu phát sinh xảy ra.

Cuối cùng, ngân hàng yêu cầu bên được bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình với phía ngân hàng như: trả nợ gốc, lãi, phí.

Nếu bên được bảo lãnh vi phạm hợp đồng, phía ngân hàng sẽ tiến hành thanh toán thay và tự động hạch toán nợ vay bắt buộc đối với số tiền trả nợ thay theo lãi suất nợ quá hạn của phía được bảo lãnh. Ngân hàng sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để thu nợ như phát mại tài sản đảm bảo, trích tài khoản của bên được bảo lãnh, khởi kiện

cần vay vốn ngân hàng

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên như bảo lãnh ngân hàng là gì, các loại bảo lãnh,.. đã giúp bạn hiểu thêm về kiến thức tài chính này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

>>> Xem thêm nhiều kiến thức tài chính - Vay tiền nhanh bổ ích khác