Ngân Hàng Thông Báo (Advising Bank) Là Gì? Vai trò, trách nhiệm

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay tới 30 triệu, lãi suất ưu đãi từ 1,1%, không giữ tài sản

{{FormDangKyVay}}

Cùng chúng tôi khám phá rõ hơn về Advising Bank - một khái niệm không thể thiếu trong thương mại quốc tế và lựa chọn ngân hàng phù hợp. 

Ngày nay, ngân hàng thông báo, hay còn được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Advising Bank, đóng một vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế, đặc biệt là trong các giao dịch thanh toán bằng thư tín dụng (L/C). Vậy ngân hàng thông báo là gì? Vai trò của nó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn trong bài viết này.

Khái Niệm Advising Bank

Advising Bank, hay còn được biết đến với tên gọi tiếng Việt là ngân hàng thông báo, là ngân hàng thực hiện việc thông báo L/C cho người thụ hưởng theo yêu cầu của ngân hàng phát hành.

Khái Niệm Advising Bank
Khái Niệm Advising Bank

Đôi khi, ngân hàng thông báo cũng là ngân hàng đại lý hoặc một chi nhánh của ngân hàng phát hành ở nước nhà xuất khẩu. Với mục đích ngăn chặn việc người hưởng thụ nhận phải các L/C giả, thông báo ngày nay thường được thực hiện qua một ngân hàng khác thay vì ngân hàng phát hành.

Tìm Hiểu Về Thư Tín Dụng (L/C)

Thư tín dụng (L/C) là một cam kết của tổ chức tài chính uy tín, thường là ngân hàng, đối với người được thụ hưởng L/C - thường là người bán hàng, với những điều kiện hoặc điều khoản mà L/C đặt ra. Các bên tham gia thanh toán tín dụng thư bao gồm:

 • Ngân hàng phát hành (Issuing Bank): Phát hành L/C
 • Ngân hàng thông báo (Advising Bank): Thông báo L/C
 • Ngân hàng xác nhận (Confirming Bank): Xác nhận L/C
 • Ngân hàng bồi hoàn (Reimbursing Bank): Thanh toán tới ngân hàng thanh toán tiền trong trường hợp L/C có chỉ định
 • Ngân hàng chiết khấu (Negotiating Bank): Thương lượng chiết khấu bộ chứng từ
 • Ngân hàng xuất trình (Presenting Bank): Thực hiện việc xuất trình chứng từ đến ngân hàng chỉ định
 • Ngân hàng được chỉ định (Nominated Bank): Được ngân hàng phát hành thực hiện công việc chiết khấu hoặc thanh toán
 • Ngân hàng thu tiền (Claiming Bank): Thực hiện việc thu thồi tiền bộ chứng từ
 • Người mở thư tín dụng (Applicant)
 • Người thụ hưởng (Beneficiary).
Khái Niệm Advising Bank
Khái Niệm Advising Bank

Vai Trò Trung Tâm của Advising Bank Trong Thương Mại Xuất Nhập Khẩu

Mặc dù L/C là cam kết của ngân hàng phát hành đối với người thụ hưởng, nhưng để đảm bảo an toàn cho người thụ hưởng tránh nhận phải một L/C giả có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, L/C phải được thông báo qua một ngân hàng. Đó chính là lý do mà ngân hàng thông báo đóng vai trò trung tâm trong thương mại xuất nhập khẩu.

Advising Bank, thông qua việc xác minh tính chân thật bề ngoài của L/C (authentication), giúp nhà xuất khẩu tin tưởng hơn vào cam kết thanh toán của ngân hàng phát hành. Khi nhận được L/C chuyển đến, Ngân hàng Thông báo sẽ kiểm tra và xác minh tính chân thật của L/C trước khi thông báo cho người thụ hưởng.

6 Nguyên Tắc Lựa Chọn Ngân Hàng Thông Báo L/C

Khái Niệm Advising Bank
Khái Niệm Advising Bank

Dưới đây là sáu nguyên tắc quan trọng khi lựa chọn ngân hàng thông báo cho Thư tín dụng (L/C):

 • Ngân hàng thông báo phải được chỉ định bởi ngân hàng phát hành L/C. Thông thường, đây sẽ là ngân hàng mà nhà xuất khẩu thường xuyên giao dịch, và cũng là một chi nhánh hoặc ngân hàng đại lý thuộc hệ thống của ngân hàng phát hành.
 • Ngân hàng phát hành chỉ có thể chỉ định ngân hàng thông báo khi có đủ cơ sở, như yêu cầu mở L/C từ người yêu cầu. Nếu yêu cầu mở L/C không quy định ngân hàng thông báo, ngân hàng phát hành có quyền tự do lựa chọn.
 • Mọi cam kết thanh toán L/C được thông báo tại một ngân hàng nào đó thì khi có sửa đổi L/C, những sửa đổi này cũng phải được thông báo qua ngân hàng đó.
 • Nếu ngân hàng thông báo đầu tiên không có mối quan hệ khách hàng với người hưởng thụ, ngân hàng phát hành có quyền chỉ định một ngân hàng thông báo thứ hai.
 • Nếu ngân hàng phát hành không chỉ định, ngân hàng thông báo đầu tiên có quyền tự chọn ngân hàng thông báo thứ hai.
 • Trừ khi là ngân hàng xác nhận, ngân hàng chỉ thực hiện việc thông báo L/C hoặc sửa đổi L/C sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến việc thanh toán hoặc chiết khấu từ L/C.

Kết Luận

Ngân hàng thông báo - Advising Bank không chỉ đóng vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế mà còn là một cầu nối đảm bảo an toàn và tin cậy cho các giao dịch thanh toán quốc tế. Việc lựa chọn một ngân hàng thông báo phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm rủi ro trong giao dịch thương mại quốc tế. Hy vọng với thông tin trong bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức vững chắc về Advising Bank và cách