Cách thoát bẫy 'chưa cuối tháng đã hết tiền tiêu'

Để làm được những điều đặc biệt (như nghỉ hưu sớm và tận hưởng cuộc sống thảnh thơi sau này), bạn cần có cách nghĩ khác biệt và thực hành những điều mới, F88 mách bạn các cách để thoát bẫy chưa cuối tháng đã hết tiền.

1. Nghĩ về dài hạn mỗi khi quyết định tiêu tiền

Một câu buồn nhất mà người làm công ăn lương hay tự hỏi mình là "Tiền của tôi đã đi đâu hết rồi?". Rõ ràng, chúng ta cần tiền để sống nhưng lại thường phí tiền vào những thứ không cần thiết. Trước khi nói "Đó là tôi tự thưởng cho mình (bằng những món đồ đắt tiền)", hãy nghĩ về ảnh hưởng lâu dài của mỗi khoản tiêu.

Mẹo: Hỏi chính mình rằng "Tôi có thực sự đối xử tệ với bản thân bằng cách phung phí hôm nay? Liệu điều đó có ảnh hưởng tới tương lai? Điều đó có quan trọng?". Nếu việc đó quan trọng, cứ tiêu, còn không, cố cưỡng lại cơn thèm mua sắm.

2. Tập trung kiếm nhiều tiền hơn

Một bí mật lớn để có thể nghỉ hưu sớm là kiếm nhiều tiền hơn, bất kể bạn làm ở lĩnh vực nào. Khi thu nhập của bạn cao hơn, bạn sẽ dễ dàng có khoản để đầu tư. Chỉ cần tăng 2% mức lương hằng năm cũng có thể thêm vào cho bạn khoản tiền lớn.

Theo trang Lifetime Income Calculator, nếu bạn kiếm được 50.000 USD mỗi năm ở tuổi 35 và tăng 3% mỗi năm thì đến tuổi về hưu, bạn đã kiếm được khoảng hơn 2 triệu USD. Nếu lương của bạn tăng 5% mỗi năm, số tiền bạn có được còn lên tới hơn 3 triệu USD.

Mẹo: Hãy luôn trau dồi kỹ năng, trở thành người giỏi trong lĩnh vực của mình và yêu cầu được trả lương tương ứng, tìm kiếm các cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

3. Đừng ném tiền vào các trò giải trí đắt đỏ

Bạn không cần phải chi nhiều tiền mới có một cuộc sống thú vị. Có rất nhiều hoạt động ngoài trời rất hữu ích, vui vẻ mà chẳng tốn một xu.

Mẹo: Hãy tận dụng những nơi giải trí công cộng. Dẫn con ra công viên chơi, thăm quan các bảo tàng... "Khi con học tiểu học, tôi đăng ký cho con tham gia một trại hè ở vùng nông thôn, nơi con được chèo thuyền, cưỡi ngựa, đến ở với người dân địa phương, cùng đi chăn gia súc. Bọn trẻ rất thích thú và trải nghiệm đó chẳng hề tốn nhiều tiền", một bà mẹ kể.

4. Cân nhắc đến từng khoản chi nhỏ vì chúng sẽ dồn lại thành thứ lớn

Mọi người thường chỉ nhìn vào chi phí hằng tháng và cảm thấy họ thừa sức trang trải. Hãy xem xét những khoản bạn tiêu xài hằng năm và tự hỏi cái gì đáng, cái gì không. Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng mới xem phim thì hãy thuê qua iTunes thay vì trả tiền truyền hình cáp hằng tháng.

Mẹo: Trước khi đăng ký dịch vụ gì đó hằng tháng, hãy nhân phí lên 12 và cân nhắc xem có nên từ chối dịch vụ đó không.

5. Biết thứ gì kích thích mình mua sắm để tránh xa

Tất cả chúng ta đều có điểm yếu. Chẳng hạn, những cửa hàng thời trang giảm giá có thể là cái bẫy bởi bước vào đó bạn cảm thấy như món nào cũng rất hời và cuối cùng bạn tiêu nhiều hơn, mua những thứ có thể chẳng bao giờ đụng tới. Biết như vậy, bạn hãy chỉ bước tới cửa hàng khi cần mua đồ gì đó và ghi cụ thể những thứ ấy ra.

Mẹo: Không tới những nơi hay mở các trang web khiến mình dễ sa đà mua sắm.

6. Sử dụng "quy tắc 3 ngày" trước khi mua một món đồ

Nếu bạn thấy thứ gì đó ở một cửa hàng hay trong bảng quảng cáo và bạn muốn mua nó, hãy đợi 3 ngày. Thời gian đó đủ để bạn cân nhắc thứ ấy mình có thực sự cần hay muốn nữa không.

7. Còn nếu cuối tháng bạn chưa vay được ở đâu thì ghé qua F88 nhé. F88 sẽ hỗ trợ bạn bằng gói vay "Đăng ký/ Cà Vẹt Xe máy" bạn sẽ vay ngay được 30tr tiền mặt chỉ sau 30 phút đó ạ. Thủ tục đơn giản, chi phí vay hợp lý. 

F88 Chúc bạn cuối tháng sẽ thoái khỏi cái bẫy hết tiền cuối tháng bằng những mẹo hữu ích mà F88 đã gợi ý bên trên nhé.