Nguy hiểm chết người từ tờ biên lai ATM tưởng chừng vô hại!

Khi mà nhiều người đang có thói quen lấy hóa đơn sau khi rút tiền tại máy ATM, tuy nhiên bạn cũng sẽ phải cân nhắc lại sau khi đọc bài viết này.Việc lấy các tờ hóa đơn sau khi rút tiền tại các máy ATM hoặc mua sắm tại siêu thị, cửa hàng ăn uống hiện nay… là thói quen của rất nhiều người. Nhiều người thì giữ hóa đơn trong ví, thậm chí có một số người còn đưa cho trẻ cầm những tờ hóa đơn này để chơi, đây cũng là một hành động cực kỳ nguy hiểm mà bạn phải bỏ ngay lập tức đó. 

Mới đây, đã nhiều nghiên cứu cho biết những ai tiếp xúc trực tiếp với loại giấy đặc biệt được dùng làm hóa đơn cho máy ATM đã bị gia tăng mức Bisphenol A (BPA) trong nước tiểu. Trong khi đó, những người đeo găng tay thì sẽ không bị nhiễm loại hóa chất này. 

BPA cũng là một chất hóa học cực kì nguy hiểm. 

BPA hiện là hóa chất cực kỳ nguy hiểm và cũng được xác nhận có liên quan tới vài vấn đề về hóc-môn. Hóa chất này cũng hiện diện nhiều nhất trong một số loại vải, nhựa cứng (ví dụ nhựa dùng để chế tạo chai nhựa cho trẻ em) và các loại thực phẩm đóng hộp.

Cho tới nay, thì các nhà khoa học đã xác nhận BPA có liên quan tới một số hội chứng:

+ Rối loạn hóc-môn trong cơ thể, gây sẩy thai và ảnh hưởng tới sự phát triển não của trẻ em như bị mắc hội chứng Down sau khi sinh ra

+ Nó cũng có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch, và làm giảm ham muốn tình dục, từ đó gây ra các bệnh vô sinh cùng nhiều bệnh khác như tiểu đường, béo phì. 

+ Phụ nữ bị nhiễm hóa chất này có thể khiến tăng nguy cơ ung thư vú.

Hóa chất này cũng được dùng trong giấy in nhiệt cho máy ATM, máy POS trong siêu thị và nhiều nơi khác. BPA cũng có tác dụng hiển thị hình ảnh khi in. Mới đây, các nhà nghiên cứu tại đại học Missouri (Mỹ) cũng đã tiến hành 1 nghiên cứu, trong đó họ yêu cầu những người tham gia cầm tờ hóa đơn trong 4 phút và dùng tay để ăn khoai tây chiên. Sau 2 tiếng, họ lấy mẫu nước tiểu kiểm tra và phát hiện nồng độ BPA của những người cầm hóa đơn tăng lên gấp 10 lần so với những người không cầm. 

Rất nguy hiểm khi vừa cầm hóa đơn rồi lại dùng tay cầm nắm thức ăn. 

Một nhà khoa học khác cũng cho biết, chỉ cần bạn cầm hóa đơn trong 10 giây thì ngón tay đã dính 2,5microgram BPA. Nếu như cọ xát chúng thì hàm lượng này tăng gấp 15 lần. Một nghiên cứu khác cũng cho hay, cơ thể bạn hấp thu BPA nhanh hơn nếu da tay ẩm sau khi vừa dùng các sản phẩm chăm sóc da và nước rửa tay. Nếu như bạn cầm tờ hóa đơn trong 45 giây thì cơ thể sẽ hấp thu BPA tối đa. 

Trong khi chờ các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu về ảnh hưởng của BPA, bạn nên tự bảo vệ mình bằng một số các cách sau: 


 • Hạn chế nhận biên lai, hóa đơn khi rút tiền hay mua hàng tại siêu thị. 

  - Không nên nhận hóa đơn thường xuyên. 

  - Nếu như cần lấy hóa đơn, hãy để nó vào 1 ngăn riêng chứ đừng để lẫn với những đồ vật khác của bạn. 

  - Rửa tay ngay sau khi cầm các tờ hóa đơn. 

  - Đừng dùng các sản phẩm chăm sóc da và nước rửa tay trước khi xử lí hóa đơn. 

  - Không được cho trẻ em chơi hóa đơn, biên lai.

>> F88 hoàn tất phát hành trái phiếu doanh nghiệp kỳ 3 đợt phát hành 400 tỷ năm 2020


Theo Phụ Nữ & Gia Đình