Mekong Capital đầu tư vào một công ty cầm đồ vì “có nhiều điểm giống Thế giới Di động”

Chuyển hướng đầu tư từ mảng bán lẻ, tiêu dùng sang đầu tư vào một công ty … cầm đồ - lĩnh vực kinh doanh vấn được coi là khá “nhạy cảm” ở Việt Nam, lý do cho sự đầu tư “bất thường” mà Quỹ Mekong Capital đưa ra là công ty cầm đồ này “có rất nhiều điểm chung với Thế giới di động” – một địa chỉ đầu tư khá thành công của Quỹ này tại Việt Nam.

Lễ Ký kết hợp tác giữa Mekong Capital và F88.

Được biết đến là nhà đầu tư vào các lĩnh vực như bán lẻ, hàng tiêu dùng… tiêu biểu như Thế giới Di động, nhưng Quỹ Mekong Capital lại vừa thông báo Quỹ thành viên Mekong Enterprise Fund III (MEF III) đã hoàn thành gói đầu tư vào Công ty Cổ phần Đầu tư F88 – một công ty cầm đồ.

Giá trị khoản đầu tư không được công bố cụ thể nhưng MEF III thường tập trung vào các khoản đầu tư từ 6 đến 15 triệu đô la Mỹ cho các khoản đầu tư thiểu số hoặc đầu tư nắm quyền kiểm soát.

Từ trước tới nay, các công ty thuộc danh mục đầu tư của Mekong Capital đều nằm trong số những công ty phát triển nhanh nhất và dẫn đầu thị trường trong các ngành thúc đẩy tiêu dùng tại Việt Nam như bán lẻ, nhà hàng, hàng tiêu dùng, phân phối. Nay công bố đầu tư vào một công ty cầm đồ, Mekong Capital đã gây bất ngờ khá lớn cho truyền thông và giới đầu tư.

Ông Chris Freund, Đồng Tổng Giám Đốc của Mekong Capital phát biểu tại buổi họp báo.

Giải thích lý do cho sự chuyển hướng lĩnh vực đầu tư “táo bạo” này, trong buổi họp báo chiều 10/1 tại Hà Nội, ông Chris Freund, Đồng Tổng Giám Đốc của Mekong Capital cho biết, lý do khiến MEF III quyết định đầu tư vào F88 là bởi Quỹ này đã nhìn thấy những sự tương đồng rất rõ rệt giữa F88 và Thế giới Di động.

“F88 hiện là công ty cầm đồ tổ chức quy mô với chuỗi cửa hàng chuyên nghiệp tại các tỉnh thành và các vùng nông thôn , chúng tôi đánh giá đây là một chiến lược khôn khoan, giống với Thế giới Di động đã làm. Một điểm nữa mà F88 rất giống với Thế giới Di động đó là thành đội ngũ sáng lập và quản lý tận tụy giàu kinh nghiệm, họ đều là những chuyên gia trong từng lĩnh vực riêng của mình và tụ hội lại cùng nhau. Đặc biệt họ đều là những người rất cởi mở, cầu tiến bộ, giống như đội ngũ những người sáng lập Thế giới Di động mà Mekong Capital từng lựa chọn đầu tư và đã thu được kết quả tốt” - ông Chris Freund nói.

Đại diện Mekong Capital cũng đánh giá cao hệ thống công nghệ thông tin hiện đại cùng mô hình quản trị doanh nghiệp tiên tiến của F88. Mekong Capital đặt kỳ vọng lớn vào khoản đầu tư cho F88.

“Chúng tôi tin rằng với phương pháp gia tăng giá trị cho công ty dựa trên mô hình đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng cùng với mạng lưới rộng lớn các chuyên gia và nguồn lực quốc tế của Mekong Capital, F88 sẽ tiếp tục cải thiện hoạt động của mình và thực hiện thành công kế hoạch mở rộng trên toàn quốc đầy tham vọng.” - ông Chris Freund chia sẻ.

Ông Phùng Anh Tuấn, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty F88 - đại diện cho 4 nhà sáng lập, vui mừng đánh giá: Sự kết hợp giữa Mekong Capital và F88 sẽ giúp F88 có thêm điều kiện để phát triển kỹ năng lãnh đạo, tiếp cận với tri thức và kinh nghiệm quản trị tốt nhất, nâng cao chất lượng dịch vụ, sẵn sàng cho sự phát triển nhanh chóng và bền vững.
 

Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty F88 Phùng Anh Tuấn chia sẻ thông tin tại buổi họp báo.

Ra đời từ năm 2013,  F88 được đánh giá là thương hiệu tiên phong trong việc chuyên nghiệp hóa mô hình cầm đồ, mang đến những giải pháp tài chính uy tín, chuyên nghiệp và nhanh chóng cho người tiêu dùng, thổi luồng gió mới cho thị trường cầm đồ đầy hấp dẫn tại Việt Nam.

Với mô hình Hệ thống cầm đồ toàn quốc, F88 hiện đang cung cấp các dịch vụ cho vay thế chấp đa dạng các loại tài sản như: ô tô, xe máy, điện thoại, laptop, …
 

Lợi thế cạnh tranh của F88 chính là đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, đồng lòng với cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ tài chính tin cậy, chuyên nghiệp, thân thiện và nhanh chóng. Từ đó, thay đổi cách nhìn nhận của xã hội về ngành dịch vụ cầm đồ còn nhiều bất cập như hiện nay.

F88 đã nhận Cúp vàng Sản phẩm tin cậy, Dịch vụ hoàn hảo, Nhãn hiệu ưa dùng năm 2016 do tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng Tạo thuộc Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Viện sở hữu trí tuệ Quốc Tế trao tặng.

Hiện F88 đang có 15 cửa hàng tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc. Công ty này đang đặt mục tiêu sẽ có 70 cửa hàng trên toàn quốc vào năm 2017 và 300 cửa hàng vào năm 2020.

nguon: tuoitrethudo.vn