Mekong Capital có mạo hiểm khi rót vốn vào lĩnh vực cầm đồ

Tiếp theo câu chuyện Quỹ Mekong Enterprise Fund III (MEF III) đầu tư vào một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khá nhiều điều tiếng ở Việt Nam thời gian qua là dịch vụ cầm đồ. Nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi, liệu quỹ đầu tư này có mạo hiểm không trong thương vụ này?

Như Báo Đầu tư đã phản ánh, vừa qua Quỹ Mekong Enterprise Fund III (MEF III) do Công ty Quản lý Quỹ Mekong Capital quản lý đã đầu tư vào Công ty cổ phần F88, một doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cầm đồ.

Quỹ MEF III ra mắt vào tháng 5/2015, hoàn tất huy động vốn với tổng vốn cam kết 112,5 triệu USD từ tháng 5/2016. MEF III tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp chưa niêm yết thuộc các lĩnh vực bán lẻ, nhà hàng, sản phẩm tiêu dùng và dịch vụ tiêu dùng. Quỹ còn có thể đầu tư vào các doanh nghiệp có mô mình kinh doanh kết hợp giữa online (trực tuyến) và offline (truyền thống), đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ.

Riêng với lĩnh vực cầm đồ, từ trước đến nay đây là lĩnh vực vẫn tồn tại và hoạt động khá phổ biến, nhưng thường không nhận được thiện chí cho lắm của xã hội. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, cầm đồ thường gắn liền với những hành vi kiểu… xã hội đen như cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, lừa đảo, bắt chẹt khác hàng, tráo đổi tài sản, chiếm dụng tài sản…

 

 

Kho chứa đồ của F88, công ty cam kết niêm phong và giữ nguyên hiện trạng tài sản trong suốt thời gian cầm cố

Ông Ngô Quang Hưng, Phó tổng giám đốc F88 cũng chia sẻ, ban đầu khi khởi nghiệp F88 kinh doanh trong lĩnh vực cầm đồ, công ty đã phải đối mặt khá nhiều khó khăn. Khó khăn từ dư luận xã hội có thành kiến không tốt về cầm đồ, khó khăn trong việc tìm kiếm địa điểm để mở rộng kinh doanh. “Tuy nhiên, tôi cùng những người anh em của mình quyết tâm sẽ tạo ra một F88 toàn toàn kiểu mới, không phải là cách thức cầm đồ thiếu chuyên nghiệp như vẫn tồn tại trước đây trong tâm thức của mọi người nữa”, ông Hưng nói.

Giải thích thêm, ông Hưng cho biết, cầm đồ kiểu mới mà F88 đang gây dựng là các tiêu chí dịch vụ mà F88 cam kết sẽ mang lại cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của F88: Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, có hệ thống tổng đài tư vấn tài chính miễn phí, cam kết 100% tài sản được niêm phong bảo quản trong kho lưu giữ, cam kết bồi thường 100% giá trị hiện tại của tài sản nếu xảy ra cháy nổ. F88 luôn công khai lãi suất, hợp đồng cho vay với điều khoản rõ ràng mang lại sự tin cậy cho khách hàng.

Về phía Mekong Capital, ông Chris Freund, Tổng giám đốc của Mekong Capital cho biết, dịch vụ cầm đồ không có gì là xa lạ trên thế giới, rất nhiều quốc gia phát triển đều đã có các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

"Khi đầu tư chúng tôi đều có tiêu chí, chúng tôi thường định hướng vào những mô hình đã thành công trên thế giới. Để làm cho mô hình đó thành công ở Việt Nam thì chúng tôi sẽ đưa vào doanh nghiệp phương thức quản trị tiến bộ để vực doanh nghiệp mạnh lên", ông Chris Freund nói. 

Theo đó, nói về rủi ro của khoản đầu tư, ông Chris Freund cho rằng, mối lo ngại duy nhất là thị trường của F88 trong tương lai như thế nào mà thôi. Mặc dù xác định đây là một thị trường tiềm năng, nhưng thông số để đo đếm được rõ ràng độ lớn thị trường thì hiện tại chưa thể phán đoán được chính xác.

F88 là một doanh nghiệp khởi nghiệp, ra đời năm 2013, nhưng có tham vọng khá lớn khi đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp đầu tiên chuyên nghiệp hóa mô hình cầm đồ tại Việt Nam.

Hiện tại, Công ty F88 cung cấp các dịch vụ cho vay thế chấp, với hệ thống 15 cửa hàng cầm đồ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Mục tiêu đề ra là đến hết năm 2017 sẽ đạt 70 cửa hàng và đến năm 2020, công ty sẽ phủ kín mạng lưới trên toàn bộ 63 tỉnh, thành phố với 300 cửa hàng.

Của hàng cầm đồ của F88

Theo đại diện Công ty F88, khi thành lập, những người sáng lập đặt rất nhiều kỳ vọng về một khoảng trống trong phân khúc tài chính cá nhân quy mô nhỏ. Đây là khoảng thị trường mà các ngân hàng không phủ sóng hết, với đặc trưng là khách hàng cần vốn nhanh, khoản vay rất nhỏ. Tuy nhiên, các cửa hàng cầm đồ truyền thống lại khá manh mún, thiếu chuyên nghiệp, bị dư luận than phiền nhiều về đạo đức kinh doanh.

nguon : baodautu.vn