Hỏi từ A-Z ông chủ chuỗi cầm đồ F88: Trong ngành cầm đồ, trung thực là điều đầu tiên, không ai được phép vi phạm!

Trong cuộc gặp gỡ mới đây với chúng tôi, anh Phùng Anh Tuấn – CEO F88 tỏ ra khá lạc quan và tự tin về đường hướng phát triển của công ty, nhất là sau khi nhận vốn đầu tư từ Mekong Capital.

F88 ra đời từ năm 2013 và mới nhận đầu tư triệu đô từ quỹ Mekong Capital hồi tháng 1 năm nay. Hiện F88 có 18 cửa hàng và dự định từ nay đến năm 2020, F88 sẽ có thêm 300 cửa hàng trên toàn quốc.


Ở Việt Nam có rất ít quỹ làm được như Mekong Capital

Chào anh, các mặt hàng hiện tại của F88 là gì?

- Hiện đang tập trung vào những mặt hàng phổ thông như điện thoại, máy tính, xe máy, ô tô, đồng hồ, trang sức,…

* Anh có nghiên cứu xem các cửa hàng cầm đồ khác mức giá của họ cao hơn của anh hay không ?

- Tôi thấy cao hay thấp là tùy thuộc vào chủ cửa hàng. Ngoài ra họ được lợi thế là chỉ đăng kí kinh doanh mà không đóng thuế, còn bên chúng tôi là doanh nghiệp thì lại khác, chỉ cần khách hàng có lãi là F88 phải xuất VAT.

Chúng tôi luôn phải cẩn trọng trường hợp tài sản của khách mà họ không lấy thì phải thanh lí tài sản đó, vì thế lúc nào cũng phải giữ mức an toàn để làm sao thu hồi được đúng khoản vay về, cộng với tiền lãi khách không trả, và cộng với tiền thuế, thì vừa đủ với tiền thanh lý.

* Ví dụ như một bức tranh thì có cầm được không ?

- Ở góc độ của F88 thì phải xem có thanh lý được tài sản đó không thì mới chấp nhận cầm cố được.

Thứ nhất là nếu mình biết có thanh lí được hay không thì mới định giá được.

Thứ hai là mình tính trên khả năng thanh khoản. Ví dụ cầm một bức tranh vào, khách không lấy thì không thể bán cho ai cả, hoặc nếu bán được cũng mất thời gian rất lâu. Tiền của mình đọng ở đấy thì mình chết.

* Anh có nghĩ F88 sẽ là thế giới di động của lĩnh vực cầm đồ và anh sẽ là anh Tài (Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT của TGDĐ) thứ 2 không ?

- Tôi nghĩ là không thể so sánh. Tôi có thể học hỏi cách mà họ làm việc để đi đến thành công. Vì Mekong cùng đầu tư vào thế giới di động và F88 thì họ cũng chia sẻ những giá trị, kinh nghiệm. Ví dụ đơn giản, thế giới di động tạo ra được thành công như hôm nay là nhờ văn hóa doanh nghiệp rất mạnh mẽ. Mekong họ rất hiểu điều ấy.

* Nhân vật nào ở Việt Nam có ảnh hưởng tới anh nhiều nhất?

- Nếu nói ảnh hưởng thì không phải vì mình học được ở mỗi người một ít. Chẳng hạn như ở Mekong có rất nhiều người như thế. Đứng ở góc độ một công ty được nhận đầu tư thì ở Việt Nam có rất ít quỹ làm được như Mekong đã làm. Chẳng hạn như cách họ tiếp cận và hỗ trợ chúng tôi. Có những điều họ tư vấn, chúng tôi chưa hiểu được nhưng họ không áp đặt mà chỉ cho cách để chúng tôi dần dần nhận ra điều ấy bằng những kĩ năng giao tiếp, lắng nghe, chia sẻ.

* Anh có thấy doanh nghiệp nào nổi bật đã làm tốt lĩnh vực này trên thế giới hay không ?

- Chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi doanh nghiệp nào. Tôi có tham khảo nhiều mô hình các công ty cầm đồ rất lớn trên thế giới ở các thị trường khác nhau, và đưa ra được mô hình phù hợp nhất cho Việt Nam vì mỗi nơi lại có kinh tế và văn hóa khác nhau.

Trong ngành cầm đồ, trung thực là điều đầu tiên

* Anh sẽ làm gì để tạo ra được sự đồng nhất của F88 ?

- Trong một tổ chức chỉ cần mọi người biết cách lắng nghe một cách trọn vẹn ý kiến của nhau và thẳng thắn trao đổi những vấn đề còn e ngại thì bạn đã tạo ra được một kênh giáo tiếp rất tốt rồi. Ví dụ như khi bạn thấy một vấn đề nhưng e ngại mà không dám nói, nhưng ở F88, các quản lý biết rằng càng thẳng thắn như thế thì quan hệ càng tốt hơn, tổ chức càng phát triển hơn. Chúng tôi cũng đã cam kết thực hiện tốt những điều ấy nhằm tạo ra một văn hóa riêng cho doanh nghiệp.

* Anh nghĩ như thế nào để nói về văn hóa của F88 ?

- Văn hóa là cách hành xử giữa con người với con người, cũng là cam kết của tổ chức với khách hàng. Thường là điều này đi đôi với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Mỗi một tổ chức tại một thời điểm thì họ có nhu cầu khác nhau. Ví dụ trong ngành nghề của cầm đồ, trung thực là điều đầu tiên. Không ai được vi phạm vào điều này bởi vì nếu vi phạm sẽ có những hình thức kỉ luật. Như những điều tôi chia sẻ ở trên, lắng nghe trọn vẹn và giao tiếp thẳng thắn cũng được đưa vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

* Anh làm việc ở công ty được bao lâu rồi? Từ quá trình làm việc ở đó anh học hỏi được những gì?

- Tôi thành lập công ty từ năm nhất đại học đến lúc vào F88. Quản trị ở mỗi một doanh nghiệp không khác nhau nhiều vì đều là quản trị kinh doanh và quản trị con người.

Nhưng kinh doanh ở những lĩnh vực khác nhau thì có đặc thù nghề nghiệp khác nhau. Tôi có được kinh nghiệm quản trị nhưng kinh nghiệm về nghề nghiệp mới thì chưa có. Cái tôi có chỉ là phương pháp nhưng còn kinh nghiệm riêng của nghề nghiệp lại là điều hoàn toàn khác nên tôi cần phải học.

1 cửa hàng tốn khoảng 15.000 USD

* Để đầu tư vào một cửa hàng sẽ tốn chi phí đầu tư thế nào?

- Trung bình 1 cửa hàng tốn chi phí khoảng 15.000 USD. Chúng tôi hiện có 18 cửa hàng.

* Việc mở cửa hàng nhanh như thế thì anh có gặp khó khăn về vấn đề vốn không?

- Chúng tôi đang có tiền.

* Quỹ đầu tư được thì sẽ rút vốn ra được. Hai bên hợp tác với nhau thì có điều kiện về khoảng thời gian rút vốn hay không? Anh có lo ngại về điều đó không?

- Các khoản đầu tư của Mekong trung bình sau khoảng 5 năm thì họ sẽ ra khỏi công ty bằng cách đưa công ty lên sàn với giá cao nhất. Đối với những công ty vẫn còn tiềm năng phát triển rất lớn thì khoản đầu tư đó có thể sẽ kéo dài đến 10 năm.

* Sau khi nhận được đầu tư thì bên anh có gặp khó khăn hay thay đổi gì không ? Ví dụ như về quản trị nhân sự chẳng hạn ?

- Bên tôi có rất nhiều thay đổi mang tính tích cực vì có được nhiều tư vấn từ Mekong Capital. Nếu tôi thấy sự thay đổi nào mang tính giá trị và hợp lý với công ty của mình thì chúng sẽ thay đổi. Chẳng hạn như tái cơ cấu doanh nghiệp để phù hợp với thị trường.

* Ngoài F88 ra, anh có kinh doanh những lĩnh vực khác nữa hay không ?

- Không, hiện tại thì tôi chỉ tập trung vào F88.

* Còn riêng về Beat.vn thì như thế nào?

- Beat.vn là của em trai tôi.

Tôi thấy vui khi F88 bị nhái

- Anh có suy nghĩ là sẽ cạnh tranh với các cửa hàng cầm đồ truyền thống giống như Grab hay Uber cạnh tranh với taxi, xe ôm truyền thống không?

- Tôi nghĩ là 2 phân khúc sẽ phát triển song song, vì dư địa thị trường rất lớn. Ví dụ mở khoảng 300 cửa hàng trong số 30.000 cửa hàng trên thị trường thì vẫn chưa là gì cả.

Nếu mình tạo nên một dịch vụ thương hiệu tốt, một ngành nghề hợp pháp thì xã hội sẽ nâng cấp và buộc mọi người phải biến đổi và điều đó tốt cho xã hội. Chẳng hạn sau khi bọn anh truyền thông, nhiều cửa hàng nhái bảng biển giống hệt và mang tên kiểu như A88, C99...

- Nếu bị nhái như thế thì anh có thấy có khó chịu gì hay không ?

- Không, tôi cảm thấy vui vì thứ nhất điều đó chứng tỏ là nhiều người biết đến mình, mình có sức ảnh hưởng. Thứ hai, đấy là mảng tối trong xã hội, họ dần dần cập nhật và tạo ra được dịch vụ mà đáp ứng được nhu cầu cho khách hàng.

- Nếu một cửa hàng của họ đáp ứng không tốt dịch vụ cho khách hàng, thì sẽ mang tiếng không tốt và khiến khách hàng nhầm lẫn với cửa hàng của anh thì sao ?

- Đó cũng là một rủi ro, nhưng ở thời điểm này tôi chưa thực sự quan tâm và xem đó là vấn đề của mình.Vì còn rất nhiều vấn đề khác phải quan tâm. Có thể là sau này nếu nhái nhiều quá thì bên tôi sẽ có những hành động pháp lí để giải quyết.

- Ba điều anh tự tin nhất về F88 là gì ?

- Thứ nhất, chiến lược kinh doanh tốt.

Thứ hai, đội ngũ lãnh đạo tốt, một tập thể gắn kết có tiếng nói chung và mục tiêu chung.

Thứ ba, hệ thống công nghệ cực kì mạnh mẽ.

- Điều mà anh không tự tin là gì?

- Đến giai đoạn này thì điều mà tôi cảm thấy khó khăn nhất đó là làm sao thay đổi được niềm tin, suy nghĩ của xã hội cũng như khách hàng nhìn nhận vào dịch vụ của mình. Rất khó để thay đổi định kiến của người ta về cái mà họ ghét.

- Xin cảm ơn anh!

Mekong Enterprise Fund III (MEF III) thuộc Công ty Quản lý Quỹ Mekong Capital ra mắt vào tháng 5/2016. MEF III là quỹ đầu tư vốn cổ phần chưa niêm yết, đã có 112,5 triệu USD vốn cam kết. Quỹ thường tập trung vào các khoản đầu tư từ 6 đến 15 triệu USD cho các khoản đầu tư thiểu số hoặc đầu tư nắm quyền kiểm soát. MEF III tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp tiêu dùng Việt Nam thuộc các lĩnh vực bán lẻ, nhà hàng, sản phẩm tiêu dùng và dịch vụ tiêu dùng. Ngoài F88, quỹ này đã đầu tư 6,9 triệu USD vào Wrap & Roll và cam kết đầu tư 15 triệu USD vào CTCP giải pháp Thương mại ABA.


Thế Trần
Theo Trí Thức Trẻ

>> Sếp công ty cầm đồ F88 chia sẻ bí quyết lọt mắt xanh Mekong Capital