Doanh nghiệp có thể học hỏi gì từ 60 năm tồn tại bền vững của Disneyland?

Disneyland đã kỷ niệm 60 năm thành lập năm nay. Thế lực đã và đang còn tồn tại lâu dài như vậy rất hiếm có trong thời buổi hiện nay. Hẳn là bạn có biết nhiều công viên giải trí đã được mở ra rồi lại phải đóng cửa trong suốt cuộc đời mình.

Như bất cứ ai từng chờ hàng giờ để xếp hàng xem bộ phim Cướp biển vùng Caribbean đều biết đến sự nổi tiếng của Disneyland còn mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Điều này đã bất chấp việc chuyển dịch dân cư, sự gia tăng của các video game và tất cả các thay đổi xã hội khác đã từng nuốt chửng nhiều doanh nghiệp khác.

Có hơn 1 cuốn sách viết về cách Disneyland duy trì sự nổi tiếng của họ, nhưng hãy điểm qua một vài điểm nổi bật đem lại cho chúng ta những bài học có thể áp dụng cho bất cứ một doanh nghiệp nào. 

Disneyland tuyển dụng các diễn viên

Bất cứ một ai làm việc tại Disneyland cũng đều gọi là diễn viên. Chức danh đó không hề trừu tượng và ngay lập tức toát lên mục tiêu sau cùng của công viên giải trí này. Họ ở đây để tạo ra những trải nghiệm giải trí vượt trội cho những khách hàng ghé thăm.

Như là một diễn viên, các nhân viên biết rằng “màn biểu diễn” của họ lúc nào cũng lọt vào tầm mắt của những “khán giả”. Có một hình ảnh phải luôn được duy trì. Shakespeare đã từng nói rằng cả thế giới này đó là một sân khấu. Walt Disney thì lại cho rằng tất cả Magic Kingdom là một sân khấu.

Luôn luôn thay đổi theo thời gian

Walt Disney cũng đã tuyên bố vào ngày 17 tháng 7 năm 1955 - ngày Disneyland mở cửa rằng: “Disneyland sẽ không bao giờ hoàn thiện. Nó sẽ tiếp tục phát triển chừng nào trí tưởng tượng vẫn còn  ở trên thế giới này”.

Những người đã từng ghé thăm nơi đây nhiều lần trong suốt cuộc đời họ đã biết rằng điều này đúng. Những người tổ chức tại Disneyland không bao giờ ngủ quên trên vòng nguyệt quế và đó dường như là việc rất dễ dàng với họ. Phải có can đảm thì mới chấm dứt được cách làm cũ và làm lại hoàn toàn hoặc thay thế nó đi.Tôi viết bài này 60 năm sau khi Walt Disney phát biểu những lời này vào ngày khai trương. Cũng phải lấy làm ấn tượng mà ghi nhận rằng khái niệm mà ông truyền đạt- “Disneyland sẽ không bao giờ hoàn thiện” - vẫn là nguyên tắc cốt lõi dẫn dắt công ty này từ đầu. Câu nói chỉ chưa đựng 5 từ (trong tiếng Anh) nhưng lại đưa ra rất nhiều chỉ dẫn. Chẳng cần đến 50 trang giấy với các gạch đầu dòng chi tiết thì mới đưa được một tổ chức tiến lên phía trước.

Chú ý tới từng chi tiết một

Một trong những điều đầu tiên sẽ gây ấn tượng cho du khách tới Disneyland là không có chi tiết nào bị coi nhẹ cả. Điều này thể hiện ở cả cam kết của công ty không để một mẩu rác vương trên các con phố mà du khách tới. Các diễn viên vận đồng phục sáng sủa được trang bị chổi và thùng rác luôn đi loanh quanh để thu dọn từng mẩu giấy gói hay những hạt bỏng ngô rơi ra.

Tất nhiên việc chú ý tới từng chi tiết của nhiều chủ đề trong công viên chính là điều khiến các du khách yêu thích trải nghiệm ở đây. Đây là lý do các nhân viên cần thấy họ là các diễn viên hơn là “người phục vụ nước soda” hay “nhân viên thu ngân”.

Sự kỳ diệu của trải nghiệm về Disneyland bắt đầu từ giờ khắc bạn bước lên chiếc xe điện đậu bên ngoài bãi đỗ xe nhiều tầng rộng lớn và nó không ngừng lại cho tới khi bạn rời công viên… thường là gần tới giờ đóng cửa nếu bạn còn ở lại tới lúc đó.

Sức mạnh của việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Disney là một trong những thương hiệu mạnh có giá trị trên thế giới. Khi thấy một sản phẩm chứa đựng thương hiệu chính thức, ngay lập tức chúng ta sẽ gắn tất cả những cảm xúc tốt mà chúng ta đã trải qua ở Disneyland với bất cứ thứ gì bên trong đó. Sản phẩm nào gắn với cái tên Disney cũng khiến chúng ta liên tưởng tới cam kết đem lại chất lượng vượt trội của công ty này.

Cuối cùng, Disneyland và đế chế Disney chứa đựng cái tên của những người sáng lập và những nguyên tắc dẫn dắt công ty từ Walt Disney và người em/người đồng sáng lập Roy Disney.

Nếu bạn có một tầm nhìn rõ ràng và có thể truyền tải nó để những người khác cũng thấy điều đó, thì bạn có thể dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ của mình hướng tới tương lai.

nguon : internet