9 điều bạn cần biết để có thể hạnh phúc được trong công việc

Hạnh phúc trong công việc cũng là một trong những nhân tố quan trọng khiến bạn sống khỏe, sống vui hơn. Áp lực công việc, các mối quan hệ xã giao nơi công sở, ý chí thăng tiến… khiến bạn luôn căng thẳng và rơi vào tâm trạng “bất hạnh” trong công việc.

Sau đây là 9 tuyệt chiêu giúp dân văn phòng biết cách “tận hưởng” hạnh phúc trong công việc.

1. Cảm giác có việc làm:

Bạn có thể không hài lòng với công việc của mình. Nhưng nếu thất nghiệp, bạn sẽ còn cảm thấy tồi tệ hơn. Báo cáo chỉ ra rằng càng thất nghiệp lâu thì bạn càng cảm thấy chán nản với cuộc sống.

2. Đặc tính nghề nghiệp:

Báo cáo chỉ ra rằng các công việc khác nhau sẽ mang lại mức độ hạnh phúc khác nhau. Ví dụ, doanh nhân thường có chỉ số hạnh phúc không cao do độ ổn định của công việc thấp.

3. Thu nhập cao:

Thu nhập càng cao thì càng hạnh phúc, nhưng chỉ đến một mức độ nhất định. Một nghiên cứu của Đại học Princeton năm 2010 tìm ra khi thu nhập đạt mốc 75.000 USD một năm thì chỉ số hạnh phúc sẽ không tiếp tục tăng lên nữa.

4. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống:Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và có một công việc ít áp lực, hoặc thời gian làm việc linh hoạt sẽ mang lại kết quả tích cực.

5. Độ đa dạng và tính giáo dục của công việc:

Những người được làm công việc có tính chất đa dạng, cho phép họ thường xuyên học hỏi thêm kỹ năng mới sẽ có mức độ hài lòng cao hơn.

6. Sự an toàn và tính ổn định của công việc:

Công việc không an toàn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe và chỉ số hạnh phúc sẽ giảm sút. Tương tự, nếu bạn có một công việc không ổn định và nguy cơ mất việc cao, bạn chắc chắn sẽ không thể hài lòng.

7. Tính tự chủ:

Khi được tự chủ trong công việc, bạn sẽ có cảm giác tự do và hài lòng hơn trong công việc.

8. Quan hệ đồng nghiệp:

Dù là yếu tố ít quan trọng hơn, quan hệ tốt với đồng nghiệp cũng sẽ góp phần làm tăng chỉ số hạnh phúc của bạn.

9. Dành thời gian cho một tách cà phê:

Công việc bận rộn là điều không tránh khỏi, tuy nhiên không vì vậy bạn sao nhãng chăm sóc bản thân. Một tách cà phê nho nhỏ cho mình và đồng nghiệp sẽ giúp bạn giảm stress, vừa khiến bạn gần gũi hơn, thân thiện hơn trong đánh giá của đồng nghiệp.

nguon: internet