9 thói quen cần bỏ khẩn cấp nếu bạn không muốn nghèo suốt đời

1. Tiêu hết sạch tiền lương khi vừa mới nhận

Nếu bạn đang chi tiêu theo kiểu “kiếm được đồng nào tiêu hết đồng ấy”, thậm chí vượt cả số tiền lương kiếm được thì chẳng mấy chốc, bạn rất dễ bị “sa lầy” vào nợ nần. Tiêu sạch số tiền lương hàng tháng có thể giúp bạn có cuộc sống dư giả ngày một ngày hai nhưng về lâu dài, bạn sẽ chẳng tiết kiệm được một đồng nào cả. Khi rời xa gia đình và bước vào cuộc sống tự lập riêng, sẽ có rất nhiều việc đột ngột xảy ra mà bạn cần đến các khoản tiền tiết kiệm. Nếu tiêu hết tiền lương, hẳn là bạn phải đi vay mượn, mà vay mượn mãi thì khó mà làm giàu được. Thế nên, hãy tập cho mình thói quen tiết kiệm một khoản nhất định ngay hôm nay.


Nếu tiêu hết tiền lương, hẳn là bạn phải đi vay mượn, mà vay mượn mãi thì khó mà làm giàu được.

2. Dựa dẫm tài chính vào người khác

Dù gia đình và bạn bè luôn sẵn lòng hỗ trợ, nhưng cứ mãi là cái “hòm quyên góp” chắc chắn không phải là một cuộc sống đáng mơ ước. Ai cũng có giới hạn, và mọi người sẽ không thể thông cảm cho bạn mãi được. Sớm muộn gì mối quan hệ giữa bạn và những người khác sẽ trở nên tồi tệ nếu bạn không chịu tự đứng trên đôi chân của mình.

Khi mượn tiền ai đó, hãy làm mọi biện pháp để không để không phải rơi vào tình trạng đó một lần nữa. Tính xem bạn có thể giảm chi tiêu hay tăngthu nhậpbằng cách nào. Nói thẳng ra, bạn nên tự nhận thức được tình cảnh nghiêm trọng của mình.

3. Không có mục tiêu để tiết kiệm tiền cho tương lai

Thói quen phung phí tiền nhiều khi còn hình thành bởi bạn không thể xác định được lí do để tiết kiệm. Vì thế, hãy bắt đầu bằng cách tìm ra những thứ đồ có giá trị lớn mà bạn hy vọng sẽ sở hữu trong tương lai, ví dụ như xe máy, nhà hay quỹ dành cho con cái… Tiếp sau đó, bạn cần xác định số tiền cần có cho các mục tiêu này và có thể tiết kiệm được trong bao lâu. Cuối cùng, lập một tài khoản tiết kiệm và mỗi tháng, chuyển một số tiền cố định vào đó ngay sau khi lấy lương để tạo thành thói quen.

4. Tiêu tiền trong “vô thức”


Nhiều bạn trẻ có thói quen tiêu tiền không suy nghĩ, ví dụ: trong lúc chờ thanh toán ở siêu thị, tiện tay nhặt vài thanh kẹo, ngày nào cũng dừng lại quán ăn vặt trước khi về nhà, sử dụng taxi cho mọi hành trình dù đường xa hay gần… Mặc dù mỗi lần như vậy, số tiền bỏ ra quả thực không nhiều, nhưng nếu cộng lại heo tháng, theo năm, chắc chắn bạn sẽ phải giật mình. Hãy tập cho mình thói quen theo dõi chi tiêu để dùng tiền hợp lý hơn bạn nhé!

5. Cố tiêu tiền cho “bằng bạn bằng bè”

Cuộc sống của bạn bè, đồng nghiệp luôn là “tiêu chuẩn” đối với nhiều bạn trẻ. Vì thế, thói quen tài chính của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Mua gì, ăn gì, mặc gì, dùng điện thoại gì nhiều khi không còn là nhu cầu cá nhân mà là để thể hiện cái tôi, để hòa hợp với mọi người, để “bằng bạn bằng bè”. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng, mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, từ đó mà tình hình tài chính cũng khác nhau. Không nên tiêu tiền vì thấy bạn bè mình cũng tiêu như vậy bởi đó là cách nhanh nhất khiến bạn dễ rơi vào cảnh “khánh kiệt”.

Không nên tiêu tiền vì thấy bạn bè mình cũng tiêu như vậy bởi đó là cách nhanh nhất khiến bạn dễ rơi vào cảnh “khánh kiệt”.

6. Làm ngơ trước những tín hiệu xấu về tài chính của mình

Điều tồi tệ nhất chính là khi bạn phát hiện ra vấn đề nhưng chẳng làm gì để cải thiện hay thay đổi nó. Trong tài chính cá nhân, việc thiếu tiền hay đang đứng trước nguy cơ nợ nần là những vấn đề bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được. Chính vì thế, trước khi vấn đề trở nên trầm trọng hơn, thậm chí nằm ngoài tầm kiểm soát, hãy làm gì đó để cải thiện nó. 

7.Thích mua hàng trả góp 


Đây lại là sai lầm của hầu hết người trẻ. Khi mua trả góp, số phí mà bạn phải trả thêm sẽ lớn hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn còn có thể bị ghi nợ thẻ tín dụng và tạo “tiền lệ xấu” với ngân hàng. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn nếu như bạn muốn vay tiền cho các khoản đầu tư hoặc mua sắm lớn hơn sau này.

8. Không biết đến tầm quan trọng của bảo hiểm

Khi còn trẻ, bạn sẽ nghĩ rằng mình có sức khỏe và không bao giờ cần đến bảo hiểm. Vì thế, để tiết kiệm tiền, bạn không đóng bảo hiểm hàng năm. Nhưng bạn cần phải nhớ rằng, chỉ cần một tai nạn nhỏ xảy ra, bạn cũng có thể trở thành kẻ trắng tay.

9. Mang quá nhiều tiền mặt bên người

Mang theo quá nhiều tiền mặt sẽ làm tăng cảm giác muốn tiêu tiền. Nhiều người thường có cảm giác muốn mua sắm khi họ có nhiều tiền mặt dù họ không thật sự có nhu cầu. Thói quen xấu này sẽ mau chóng làm bạn khánh kiệt khi liên tục chi tiêu một cách cảm tính.


nguon: internet