6 mẹo quản lý tài chính của phụ nữ hiện đại

Phụ nữ thường nắm vai trò “tay hòm chìa khóa”, phải cân bằng giữa công việc và chăm sóc cho gia đình. Phụ nữ cũng phải đảm nhận trọng trách này lâu hơn nam giới, vì thường sống thọ hơn. Theo bà Szu-Mae Yoon, Phó Tổng Giám Đốc Truyền Thông và Thương Hiệu của AIA Việt Nam, “quản lý tài chính là một nghệ thuật mà mỗi phụ nữ cần thành thạo để làm chủ cuộc sống và mang lại sự ổn định tài chính cho mái ấm gia đình”. 6 mẹo dưới đây sẽ giúp giảm gánh nặng quản lý tài chính cho chị em chúng ta.

Có kế hoạch tài chính rõ ràng

Bạn cần học cách lên ngân sách một cách phù hợp với những mục tiêu thực tế mà mình mong muốn đạt được trong 2 hoặc 3 năm tới. Mấu chốt thành công nằm ở việc đặt thật rõ ràng các mục tiêu cần đạt được và thường xuyên tổng kết và đánh giá kết quả thực tế đạt được so với kế hoạch đã lập ra. Bạn cần theo dõi tất cả các khoản chi tiêu hàng ngày, lập bảng quản lý theo tuần hoặc theo tháng để có thể theo dõi, kịp thời điều chỉnh những thói quen chi tiêu, các khoản tiết kiệm hoặc đầu tư của mình.

Tìm lời khuyên từ các chuyên gia tài chính

Các cố vấn tài chính không chỉ phục vụ riêng cho tầng lớp người giàu, mà còn có khả năng giúp đỡ nhiều người trong những hoàn cảnh tài chính khác nhau. Hãy tìm một chuyên gia tài chính có chuyên môn và uy tín để cố vấn cho bạn, ví dụ chuyên gia tư vấn bảo hiểm có uy tín, chuyên gia ngân hàng có kinh nghiệm về quản lý tài chính cá nhân. Như vậy, bạn có thể yên tâm rằng họ có đủ kiến thức và hiểu biết để giúp bạn đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn.

Cố gắng theo đuổi kế hoạch đã lập ra

Hãy nghĩ lại xem đã bao nhiêu lần bạn mở email với tiêu đề “giảm giá”, “hàng mới về”, hoặc “ưu đãi đặc biệt” và chạy vội ra cửa hàng để mua sắm. Thật ra, điều này xảy ra với nhiều người chứ không chỉ riêng bạn. Nhưng đừng quên rằng bạn đã dành thời gian và nỗ lực để xây dựng kế hoạch tài chính cho mình.

Bạn có thể thêm vào kế hoạch này một khoản chi riêng dành cho những dịp đặc biệt. Như vậy, bạn có thể thoải mái tiêu số tiền này mà không cảm thấy có lỗi với bản thân.

Đặt mục tiêu chung cho cả gia đình

Hãy chia sẻ các mục tiêu tài chính chung của gia đình với bạn đời của bạn. Điều này sẽ giúp hai bạn gắn kết hơn và có định hướng tài chính rõ ràng cho gia đình mình.

Mở một tài khoản ngân hàng chung có thể là bước đầu tiên giúp bạn trao đổi kế hoạch tài chính với chồng. Hãy cùng bàn bạc và thống nhất những mục trong tài khoản chung này và cách sử dụng nó; cũng như những khoản riêng của hai vợ chồng. Việc này tạo cơ hội cho hai bạn thảo luận và tôn trọng ý kiến của nhau trong khi cả hai vẫn có thể dành tiền cho các sở thích cá nhân của mình.

Đa dạng hóa nguồn thu nhập

Có rất nhiều cơ hội để bạn khám phá và kiếm thêm thu nhập từ những đam mê mới. Bạn có thể thử bán hàng trực tuyến (trên Lazada hoặc các trang tương tự), mở một quán cafe, đầu tư bất động sản hay thử thách bản thân với công việc tư vấn.

Bạn cũng có thể chia sẻ với nửa kia của mình: một trong hai bạn có thể duy trì thu nhập thường xuyên để người kia có thể tập trung vào dự án kinh doanh mới.

Chia nhỏ các hạng mục tài chính

Nguyên lý này rất đơn giản: chia nhỏ ngân sách của bạn thành những phần nhỏ với mục đích rõ ràng sẽ giúp bạn quản lý chúng hiệu quả hơn việc cố gắng quản lý một số tiền lớn với nhiều mục đích khác nhau. 5 hạng mục phổ biến nhất là: quỹ phí sinh hoạt, quỹ tiết kiệm, quỹ bảo hiểm, quỹ dự phòng và quỹ đầu tư.

Mọi người thường nghĩ rằng đầu tư là việc của nam giới. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy không có sự khác biệt nào về mức độ thành công khi người đầu tư là nam hay nữ. Nếu lo ngại rủi ro, bạn có thể tham gia một sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư và nhận lãi trong thời gian bạn tìm hiểu thêm về rủi ro cũng như lợi ích liên quan để có thể tự tin đầu tư sau này.

Theo internet