5 kiểu dạy con "bá đạo" của các tỷ phú thế giới

Là người sở hữu khối tài sản khổng lồ, có khả năng làm chao đảo nền kinh tế thế giới và vô cùng bận rộn với các dự án đầu tư xuyên quốc gia nhưng những tỷ phú thế giới vẫn dành thời gian để giáo dục con cái, tạo ra thế hệ F1 tài năng, bản lĩnh và trí tuệ. Dưới đây là 5 cách dạy con vô cùng thông minh của các tỷ phú thế giới

1. Tiền của cha không có nghĩa là của con - "Tỷ phú Bill Gates"“Tôi là người cha thương con, nhưng tôi chỉ giúp đỡ chúng khi cần, chứ không phải là kho báu để chúng đào bới. Nếu muốn, chúng nên đào ở nơi khác!”
Nhà tỷ phú từng nói không muốn để lại cho các con mình quá nhiều tiền vì muốn họ “tự do lựa chọn con đường mình sẽ đi”, tự chọn lấy công việc để theo đuổi. “Chúng phải hiểu không phải cứ muốn bao tiền cũng được”. Để lại một đống tiền cho con, sẽ làm hại chúng.

2. Dạy con cách truyền thống và nguyên tắc “ba không” - "Donald Trump"

Nguyên tắc "ba không”: "không ma túy, không rượu, không thuốc".
Để làm gương cho các con, bản thân Donald Trump cũng không có thói quen nhậu nhẹt hay hút thuốc. Nhờ vậy các con tỷ phú này không ai sa đà vào thói hư tật xấu nào. Họ cũng hiểu rằng không làm mà có hưởng là một điều vô cùng đáng xấu hổ.

3. Keo kiệt với bản thân nhưng hào phóng với người khác - "Chuck Feeney"

Chuck Feeney là người đồng sáng lập ra chuỗi cửa hàng mua sắm miễn thuế (DFS), chuỗi cửa hàng bán lẻ miễn thuế lớn nhất thế giới.

Hiện nay, ông sống trong một căn hộ đi thuê bởi toàn bộ tài sản đã hiến tặng cho các tổ chức từ thiện. Các con ông cũng phải tự lăn lộn kiếm sống từ khi còn nhỏ cho đến tuổi trưởng thành. Ông yêu cầu con trai đi làm hầu bàn, con gái làm bồi phòng khách sạn hoặc thu ngân trong các kỳ nghỉ hè và phải tuân thủ các quy tắc chi tiêu nghiêm ngặt.

4. Hãy cho con bạn không gian để thành công và cả thất bại - "Bernard Marcus"

Là người đồng sáng lập Home Depot và nhà hảo tâm Bernard Marcus. Ông quan niệm rằng, cha mẹ nên dạy con các quản lý tiền bạc và cho chúng không gian để tự thực hành.

“Một trong những điều tệ nhất mà cha mẹ làm cho con cái là cho chúng quá nhiều thứ, đến nỗi chúng không có cơ hội để thành công hay thất bại bằng chính năng lực. Hãy để con bạn tự làm nên thành tựu của chúng”, nhà tỷ phú nhấn mạnh.

Bạn có thể không chấp nhận cách con cái chi tiêu tiền, nhưng chắc chắn chúng sẽ vẫn âm thầm làm theo ý riêng. Bạn nên hướng dẫn các con về cách quản lý tiền bạc và chịu trách nhiệm về tài chính. Để con cái trải nghiệm những sai lầm về tài chính khi còn trẻ sẽ cho chúng kinh nghiệm đáng giá để giảm những tác động tiêu cực hơn trên con đường trưởng thành.

5. Dạy con tiêu tiền phung phí để học cách kiếm lại tiền - "Anna Abramovich"

Roman Abramovich là một trong những “đại gia” có cuộc sống xa hoa bậc nhất thế giới và đồng thời nổi danh khắp hành tinh với tư cách là ông chủ Câu lạc bộ Bóng đá Chelsea. Các con của Roman Abramovich đều tự lập từ rất sớm; quan điểm của tỷ phú dầu mỏ là để con cái thoải mái làm những gì chúng thích, tự kiếm tiền và tự tiêu tiền. Chính vì vậy, người con trai cả Arkadiy Abramovich dù năm nay mới chỉ bước sang tuổi 21 nhưng đã có không ít kinh nghiệm trên thương trường, thực hiện khá nhiều thương vụ kinh doanh thành công với số tiền khổng lồ.

nguon: internet