4 cách giúp cha mẹ tiết kiệm tiền hiệu quả cho tương lai của con

Nhiều bậc cha mẹ thường có tâm lý e ngại về việc sinh con, bởi chăm sóc và dạy dỗ một đứa trẻ sẽ mất rất nhiều thời gian và cần một khoản chi phí khổng lồ để nuôi dưỡng. Nhưng, sinh con và chăm con sẽ là một trải nghiệm thú vị.

Thay vì lo lắng về tiền bạc, thời gian, bạn cần phải tiết kiệm tiền ngay từ bây giờ. Và, đây là một số cách giúp bạn tiết kiệm tiền cho con hiệu quả.

1. Mua bảo hiểm cho bé

Nhiều gia đình trẻ hiện nay ngoài việc lập tài khoản cho con còn có xu hướng mua bảo hiểm cho bé ngay khi mới sinh cho đến khi 18 tuổi. Việc tham gia này theo họ là muốn các cháu sau này lớn lên, bố mẹ sẽ yên tâm vì có một khoản tiền để học đại học hoặc tạo lập sự nghiệp cho mình.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bảo hiểm cho con như: bảo hiểm an sinh, bảo hiểm giáo dục, bảo hiểm sức khỏe, tích luỹ giáo dục… để các gia đình lựa chọn.

Tuy nhiên, trước khi mua, bố mẹ cần tìm hiểu kỹ về quyền lợi, đặc tính cùng phạm vi bảo hiểm. Rủi ro thường xuất hiện trong trường hợp các phụ huynh mua một sản phẩm bảo hiểm mà không nắm rõ quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình, không tìm hiểu đầy đủ về gói sản phẩm đó cũng như công ty cung cấp dẫn tới nhu cầu không được đáp ứng trọn vẹn sau này.

Như trường hợp của chị Mai (quận 6), do khi mua không dựa vào độ tuổi của con và tài chính gia đình để chọn loại bảo hiểm phù hợp nên đã chọn gói bảo hiểm giá quá cao (các sản phẩm chuyên biệt dành cho trẻ thường có khoản phí đóng trên mệnh giá bảo hiểm cao hơn so với bảo hiểm sức khoẻ) và trong thời gian kéo dài. Do vậy, khi triển khai được một thời gian ngắn, do tài chính khó khăn, chị cảm thấy mệt mỏi, chán nản đành bỏ dở giữa chừng, gây tốn kém, lãng phí.

2. Nuôi heo đất

Anh Nam Thành, quận 3, TP HCM cho biết, lúc mới sinh đứa con gái đầu lòng, vợ chồng anh đã quyết định nuôi một con heo đất làm một quỹ riêng cho bé. Cứ những khoản tiền như mừng tuổi của con hay tiền người thân, bạn bè cho cháu lúc sơ sinh, sinh nhật... được bao nhiêu vợ chồng anh gom hết lại để bỏ vào heo. Sau một năm, anh đập heo đất và lấy đổi thành tiền chẵn sau đó lại mua một con heo đất mới lớn hơn để bỏ vào.

"Thoắt một cái, sau 5 năm giờ trong heo đất to lớn của con gái anh có hơn 50 triệu đồng. Với đà này, khi đến 18 tuổi, con gái tôi sẽ có một khoản tiền lớn để cháu học đại học hoặc đi làm ăn", anh Thành cho biết.

3. Tích trữ vàng cho con

Từ khi bé bước vào lớp một, tất cả những khoản tiền liên quan đến con như mừng tuổi, tiền người thân, bạn bè cho, tặng, tiền thưởng... hàng tháng chị Hương Nhàn đều gom lại và thêm tiền túi vào để đổ một chỉ vàng cất riêng vào một cái hộp làm tài sản riêng cho bé. Chị dự định, số vàng tích cóp này khi con bắt đầu ra đời lập nghiệp hoặc lập gia đình thì sẽ giao lại toàn bộ.

Dù mới tiến hành làm được 3 năm nhưng vợ chồng chị đã mua hơn 3 cây vàng cho con gái. Chị Nhàn tâm sự, vì là tích cóp lâu dài cho con nên chị quyết định chọn lựa cách thức mua vàng cất trữ, nó sẽ giúp tài sản của bé đỡ mất giá sau này. Ngoài ra, đây xem như là một thứ của hồi môn dành cho con.

4. Khuyến khích con tiết kiệm

Đây là việc làm cần thiết, bố mẹ hãy khuyến khích con tiết kiệm và biết tiết kiệm. Hãy áp dụng quy tắc giống như khi bạn tiết kiệm tiền cho con. Việc dạy con có thói quen tiết kiệm sẽ mang đến nhiều đức tính tốt cho trẻ. Trong quá trình này, chính bạn cũng sẽ tiết kiệm được nhiều hơn.

>> Cầm đăng ký ô tô

Nguồn: internet